Hóa 11

N

nhocngo976

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dãy phản ứng

a, [TEX]Al_2O_3----> Al_4C_3----> metan----> metylclorua----> metylenclorua----> clorofom-----> tetraclometan[/TEX]

b, [TEX]axit axetic----> natriaxetat--->metan---> metylclorua--->etan---> etilen[/TEX]

c,[TEX]n-butan----> etan--->etylclorua---->butan---->propen--->propan[/TEX]

d,[TEX](A)+NaOH ------>(B)+(C)(1)[/TEX]

[TEX](B)+NaOH------>(D)+(E) (2)[/TEX]

[TEX](E)+H_2O----->(2.chieu) NaOH+(F)[/TEX]

[TEX](D)+(G)-------> HCHO+(C).(dk.co.oxitnito.600^o-800^oC)[/TEX]

[TEX](D)+(G)-----> (H)+(C)(dk.t^o)[/TEX]

[TEX](F)------> (H)(+(C)(dk.t^o)[/TEX]

đk của phản ứng (1),(2)????
 
T

tvxq289

a.
[TEX]AL2O3+C-----> Al4C3+H2O[/TEX]
[TEX]Al4C3+H2O ------> Al(OH)3 + CH4[/TEX]
[TEX]CH4+Cl2 ----> Ch3Cl+ HCl[/TEX]
[TEX]CH3Cl+Cl2-----> CH2Cl2+HCl[/TEX]
[TEX]CH2Cl2+Cl2---->CHCl3+ HCl[/TEX]
[TEX]CHCl3+ Cl2-----> CCl4+HCl[/TEX]
b
[TEX]CH3COOH + NaOh-----> CH3COONa+H2O[/TEX]
[TEX]CH3COONa + NaOH---->(CaO/t)CH4+ Na2CO3[/TEX]
[TEX]CH4+HCl------> CH3Cl + HCl[/TEX]
[TEX]CH3Cl+2Na+CH3Cl----->C2H6+ 2NaCl[/TEX]
[TEX]C2H6-----> C2H4 + H2[/TEX]
c.
[TEX]C4H10----> C2H6+C2H4[/TEX]
[TEX]C2H6+HCl----> C2H5Cl+HCl[/TEX]
[TEX]C2H5Cl+2Na+C2H5Cl------> C4H10+2NaCl[/TEX]
[TEX]C4H10-----> C3H6+CH4[/TEX]
[TEX]C3H6+H2-----> C3H8[/TEX]
d.
[TEX]CH3COOH + NaOH-----> CH3COONa + H2O[/TEX]
[TEX]CH3COONa+NaOH -----> CH4 + Na2CO3(CaO/t)[/TEX]
[TEX]Na2CO3 +H2O -----> NaOH+H2CO3[/TEX]
[TEX]CH4+O2-----> HCHO+H2O[/TEX]
[TEX]CH4+O2------> CO2+H2O[/TEX]
[TEX]H2CO3----> CO2+H2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Bạn ấy ghi nhầm đó , làm sao mà 2 vế của pt cùng có 1 chất được, chắc chỗ đó là Cl2
 
N

nguyen.94

Tui nghĩ sao cho nó zô acid chi cho phiền, taz chiếu sáng hoặc đốt nóng hh clo & metan là được muz.

CH4+Cl2 ---> CH3Cl+HCl

C2H6+Cl2 ---> C2H5Cl+ HCl

Tỉ số mol là 1:1. Đk như trên.

@ bn yêu: Câu d rồi mà :|
 
N

nhocngo976

Tui nghĩ sao cho nó zô acid chi cho phiền, taz chiếu sáng hoặc đốt nóng hh clo & metan là được muz.

CH4+Cl2 ---> CH3Cl+HCl

C2H6+Cl2 ---> C2H5Cl+ HCl

Tỉ số mol là 1:1. Đk như trên.

@ bn yêu: Câu d rồi mà :|
cái kia, bạn ý cũng làm vậy, viết nhầm ;)

nhầm, là câu e, chưa post :">

e,[TEX](X)------> (Y)+(Z) (dk. 600^oC)[/TEX]

[TEX](Y)+Cl_2 --------> (T)+(U) (dk.askt)[/TEX]

[TEX](Y)------> (V)+(X)1 (dk.1500^oC,lam.lanh.nhanh)[/TEX]

[TEX](X)1+Cl_2-----> (U) (dk.t^o)[/TEX]

[TEX]2(T)+Na--------> (K) +NaCl(*)[/TEX]

[TEX](K)+Cl_2------> askt (L)+(U)[/TEX]

[TEX]2(L)+Na----> (X)+NaCl(**)[/TEX]

đk của (*) và (**) là gì???
 
Q

quynhan251102

cái kia, bạn ý cũng làm vậy, viết nhầm ;)

nhầm, là câu e, chưa post :">

e,[TEX](X)------> (Y)+(Z) (dk. 600^oC)[/TEX]

[TEX](Y)+Cl_2 --------> (T)+(U) (dk.askt)[/TEX]

[TEX](Y)------> (V)+(X)1 (dk.1500^oC,lam.lanh.nhanh)[/TEX]

[TEX](X)1+Cl_2-----> (U) (dk.t^o)[/TEX]

[TEX]2(T)+Na--------> (K) +NaCl(*)[/TEX]

[TEX](K)+Cl_2------> askt (L)+(U)[/TEX]

[TEX]2(L)+Na----> (X)+NaCl(**)[/TEX]

đk của (*) và (**) là gì???
X:C4H10,Y:CH4,Z:C3H6,T:CH3Cl.U:HCl,V:C2H2,X1:H2.K:C2H6.L:C2H5Cl
C4H10(cracking)=>CH4+C3H6
CH4+Cl2(askt)=>CH3Cl+HCl
CH4--(1500oC làm lạnh nhanh)=>C2H2+H2
H2+Cl2=>2HCl
2CH3Cl+2Na=>C2H6+2NaCl
C2h6+Cl2=>C2H5Cl+HCl(askt)
2C2H5Cl+2Na=>C4H10+2NaCl
(*) và (**) gọi là phản ứng vuyêc điều kiện là xúc tác nhiệt độ môi trường ete
với phản ứng ankan tác dụng với Cl2 đó nếu xúc tác là ánh sáng kích thích thì sản phẩm là ankyl halogenua của các bạn.nhưng nếu điều kiện là nung nóng thì nó sẽ chuyển thành phản ứng cháy trong Cl2 chứ không còn là pu thế nữa.khi đó sản phẩm là C và HCl
 
N

nhocngo976

hh khí A gồm H2, 1 anken, 1 ankin hay ankadien có cùng số nguyên tử C trong phân tử, tỉ khối của A so với H2 =7,8.KHi cho A đi qua ống Ni nóng đến phản ứng hoàn toàn thu dc hh B. tỉ khối của B so với A =2,223.
CM trong B còn dư H2
Xác địng công thức các hidrocacbon trong A
 
J

junior1102

^^

hh khí A gồm H2, 1 anken, 1 ankin hay ankadien có cùng số nguyên tử C trong phân tử, tỉ khối của A so với H2 =7,8.KHi cho A đi qua ống Ni nóng đến phản ứng hoàn toàn thu dc hh B. tỉ khối của B so với A =2,223.
CM trong B còn dư H2
Xác địng công thức các hidrocacbon trong A

a là số mol H2 ,b là số mol anken ,c là số mol ankin

2a + b.N + c.M = 15,6(a+b+c)

phản ứng hoàn toàn -> b(N + 2) là khối lượng anken sau phản ứng , c(M+4) là khối lượng ankin sau phản ứng , và 2.(a-b-2c) là khối lượng H2 sau phản ứng

hỗn hợp sau phản ứng có tỉ khối so với hỗn hợp đầu là 2,223 -> có tỉ khối so với H2 là 2,223.7,8 = 17,34

-> bN + 2b + cM + 4c + 2a-2b-4c = 2.17,34.(b + c + a-b-2c)

-> bN + cM + 2a = 34,68 .(a-c)

từ đây quy về : 34,68a-34,68c = 15,6a + 15,6b + 15,6c

-> 19,08a = 15,6b + 50,28c <-> a = 0,8b + 2,5c đến đây thì ... die vì chưa chắc b<c :|

p/s điều kiện để H2 dư trong trường hợp này là nH2 > nanken + 2n ankin , tức a>b+2c ,nhưng làm chỉ ra có thể ^^ ai biện luận giúp nha .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom