hóa 11

A

anhvodoi94

[Bài tập về Hidrocacbon tổng hợp ]

Sau đây mình xin nói qua về dạng bài tập về hidrocacbon tổng hợp ! Chắc chắn sẽ rất có ích cho mọi người !

- Công thức khi gặp loại bài cho phản ứng cháy : [TEX]C_xH_y [/TEX] ( [TEX]y \leq 2x+2[/TEX] ; và y chẵn )

- Công thức khi gặp loại phản ứng cộng : [TEX]C_nH_(2n+2) [/TEX] ( k là độ bất bão hòa , [TEX]k \leq n[/TEX])


1. Xác định dãy đồng đẳng : - Dựa vào giá trị của k
k=0 => ankan
k=1 => anken hoặc xicloankan
k=2 => ankin , ankadien....
]k=3 => vinylaxetilen ([TEX] C_4H_4[/TEX])
k=4 => benzen , điin

- Có thể thông qua mối quan hệ của số mol sản phẩm cháy => Dãy đồng đẳng.

2. Tìm Công thức của hợp chất :
a/ Một hidrocacbon :
- Tìm x,y hoặc n,k
- Lập phương trình vô định : ax+by = c Hoặc : [TEX]\frac{n}{k}=m[/TEX]
=> Chọn nghiệm phù hợp .

b/ Hai hidrocacbon :
A: [TEX]C_nH_(2n+ 2 -2k[/TEX]) ([TEX] k \leq n[/TEX])
B: [TEX]C_mH(2m+ 2 -2l)[/TEX] ([TEX] l \leq m[/TEX])

* Gọi công thức chung : [TEX]C_pH_(2p+2-2r) [/TEX] ( đk : [TEX]n<p<m[/TEX] )
=> Xác định p,r ( qua định lượng )
- TH1 : Nếu [TEX]k<p<l \leq m[/TEX]

=>[TEX] p = \frac{n_A*n + n_B*m}{n_A+n_B}[/TEX]

=> [TEX]r = \frac{n_A*k + n_B*l}{n_A+n_B}[/TEX]


- TH2 : Nếu [TEX]l < p < k \leq n[/TEX]
( Làm tương tự )

* Chú ý : Nếu trong TH hỗn hợp nhiều hidrocacbon nhưng chỉ có phản ứng cháy thfi đặt Công thức chung là : [TEX]C_x'H_y'[/TEX]
 
Top Bottom