hóa 11

B

bluesky_hvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài nè ai giúp tớ với nhá!!!
Hỗn hợp A gồm kim loại R hóa trị I và kim loại M hóa trị II. Hòa tan hoàn toàn 3g A vào dung dịch chứa HNO3 và H2SO4 đặc nóng thu được 2.94g hỗn hợp khí B gồm NO2 và khí D có thể tích là 1.344l (đktc).
a. TÍnh lượng muối khan thu được.
b. Nếu cho clo lần lượt tác dụng hoàn toàn với kim loại R và M thì lượng kim loại R đã phản ứng gấp 3.375 lần khối lượng muối clorua của M đã tạo thành. Xác định tên kim loại R và M??? :confused::confused::confused:
 
C

chontengi

Hỗn hợp A gồm kim loại R hóa trị I và kim loại M hóa trị II. Hòa tan hoàn toàn 3g A vào dung dịch chứa HNO3 và H2SO4 đặc nóng thu được 2.94g hỗn hợp khí B gồm NO2 và khí D có thể tích là 1.344l (đktc).
a. TÍnh lượng muối khan thu được.
b. Nếu cho clo lần lượt tác dụng hoàn toàn với kim loại R và M thì lượng kim loại R đã phản ứng gấp 3.375 lần khối lượng muối clorua của M đã tạo thành. Xác định tên kim loại R và M???


nB = 0,06

--> [TEX]\overline{B} = \frac{2,94}{0,06} = 49[/TEX]

--> [TEX]M_D > 49 --> SO2[/TEX]

nNO2 = a

nSO2 = b

--> a + b = 0,06

46a + 64b = 2,94

a = 0,05

b = 0,01

[TEX]1e +2H^+ + NO_3^- ----> NO_2 + H_2O[/TEX]
.......................0,05......................0,05

[TEX]2e + 4H^+ + SO_4^{2-} ---> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
..........................0,01...................0,01


--> m muối = 3 + 0,05.62 + 0,01.96 = 7,06 g
 
B

bluesky_hvt



nB = 0,06

--> [TEX]\overline{B} = \frac{2,94}{0,06} = 49[/TEX]

--> [TEX]M_D > 49 --> SO2[/TEX]

nNO2 = a

nSO2 = b

--> a + b = 0,06

46a + 64b = 2,94

a = 0,05

b = 0,01

[TEX]1e +2H^+ + NO_3^- ----> NO_2 + H_2O[/TEX]
.......................0,05......................0,05

[TEX]2e + 4H^+ + SO_4^{2-} ---> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
..........................0,01...................0,01


--> m muối = 3 + 0,05.62 + 0,01.96 = 7,06 g

Cái nè thì chuẩn rồi nhưng vấn đề là phần B cơ bạn ạ!:(
 
Top Bottom