[hóa 11]Xem lại bài toán này

I

ichcongle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho 22,4 lít (đktc) hỗn hợp khí CO và CO2 đi qua than nóng đỏ không có mặt không khí, thể tích hỗn hợp khí tăng lên 5,6 lít (đktc). Cho hỗn hợp khí sản phẩm qua dung dịch Ca(OH)2 thu được 20,25 g muối axit. Phần trăm thể tích CO trong hỗn hợp đầu là
  • 25 %
  • 50 %
  • 60 %
  • 75 %
Ở bài này, CO2 + C \Rightarrow 2CO, V tăng 5,6 lít \Rightarrow nCO2p/ư = 0,25mol
Cho hỗn hợp khí sản phẩm đi qua dd Ca(OH)2, tạo ra 20,25gCa(HCO3)2 (ko thấy nói tạo ra CaCO3). Vậy nCO2 còn lại = (20,25/162).2 = 0,25mol
Vậy ban đầu, nCO2=0,5mol \Rightarrow nCO=0,5mol\RightarrowPhần trăm thể tích CO trong hỗn hợp đầy là 50%. Vậy tại sao đáp án lại là 25%?
 
S

sweetsweetlovevf

CO2 + C 2CO

nCO2 dư=2*nCa(HCO3)2=0,25 mol

Gọi số mol CO và CO2 trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là x, y mol

x+ y=1

Sau phản ứng:

x+ (y-0,25)*2=1,25 mol

giải hệ phương trình ta được: x=0,25 y=0,75 mol

%VCO=0,25*100/1=25%
 
T

troiasaophienthe

Ở bài này, CO2 + C \Rightarrow 2CO, V tăng 5,6 lít \Rightarrow nCO2p/ư = 0,25mol
Cho hỗn hợp khí sản phẩm đi qua dd Ca(OH)2, tạo ra 20,25gCa(HCO3)2 (ko thấy nói tạo ra CaCO3). Vậy nCO2 còn lại = (20,25/162).2 = 0,25mol
Vậy ban đầu, nCO2=0,5mol \Rightarrow nCO=0,5mol\RightarrowPhần trăm thể tích CO trong hỗn hợp đầy là 50%. Vậy tại sao đáp án lại là 25%?
Mình đồng ý với bạn . Mình cúng được 50%. Kết quả sai rồi:-SS:-SS
 
S

sugiayeuthuong

mình thấy đề bài này không chặt chẽ
khi cho sản phẩm qua dung dịch Ca(OH)2 ngoài tạo muối axit còn có thể toạ muối CaCO3 nữa cơ mà
đề bài chỉ nói là thu được 20,25 g muối axit nhỡ còn sản phẩm còn có muối trung hoà thì sao
 
U

utit_9x

mình thấy đề bài này không chặt chẽ
khi cho sản phẩm qua dung dịch Ca(OH)2 ngoài tạo muối axit còn có thể toạ muối CaCO3 nữa cơ mà
đề bài chỉ nói là thu được 20,25 g muối axit nhỡ còn sản phẩm còn có muối trung hoà thì sao
Không biết sao h` đi móc cái đề 2009 ra làm thế
chỉ cho biết muối axit nhưng vẫn có thể sinh ra muối trung hòa !!
Xét 2 th là đc còn cụ thể m chưa biết :D
 
Top Bottom