[Hóa 11] .. Xem dùm

C

catherinee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:

Dung dịch X có hòa tan 2 chất CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,1M.Biết hằng số axit của CH3COOH là Ka=1,8.10^-5. pH của dug dịch X là bao nhiêu?

Câu 2:
Cho 275ml dung dịch Ba(OH)2 có pH=13 vào 225ml dung dịch HNO3 0,1M. Dung dịch thu đc sau khi trộn có pH= bao nhiêu?

Câu 3: Hấp thụ hoàn toàn 1,568l CO2 vào 500ml dung dịch NaOH 0,16M thu đc dung dịch X. thêm 250ml dung dịch Y gồm BaCL2 0,16M và Ba(OH)2 a mol/l vào dung dịch X thu được 3,94g kết tủa và dung dịch Z . tính a
 
T

thg94

bài 1
CH3COONa =CH3COO- +Na+
0.1 0.1
CH3COOH =CH3COO- + H+
x x x
Ka=(0.1+x)*x/(0.2-x)=1.8*10^-5
x=3.6*10^-5 ;pH=-log(3.6*10^-5)
 
B

bocautrang11794

Câu 1:

Dung dịch X có hòa tan 2 chất CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,1M.Biết hằng số axit của CH3COOH là Ka=1,8.10^-5. pH của dug dịch X là bao nhiêu?

:khi (101):

CH3COONa ---> CH3COO[TEX]^-[/TEX] + Na[TEX]^+[/TEX]

0,1 ___________ 0,1

CH3COOH ---> CH3COO[TEX]^-[/TEX] + H[TEX]^+[/TEX]

0,1

x ___________ x _________x

Ka = [( 0,1 + x).x] / 0,1

Do x << 0,1 nên ta có Ka = 0,1.x/0,1

\Rightarrow [H[TEX]^+[/TEX]]= x = 1,8.10^-5

\Rightarrow pH= 4,74
 
B

bocautrang11794

Câu 2:
Cho 275ml dung dịch Ba(OH)2 có pH=13 vào 225ml dung dịch HNO3 0,1M. Dung dịch thu đc sau khi trộn có pH= bao nhiêu?

:khi (101):

pH = 13 \Rightarrow pOH=1

\Rightarrow [ OH[TEX]^-[/TEX]] = 0,1

n OH[TEX]^-[/TEX] = 0,0275

n H[TEX]^+[/TEX] = n HNO3 = 0,0225

H[TEX]^+[/TEX] + OH[TEX]^-[/TEX] ---> H2O

\Rightarrow n H[TEX]^+[/TEX] = n OH [TEX]^-[/TEX]

\Rightarrow OH[TEX]^-[/TEX] dư 5.10[TEX]^-3[/TEX]

[ OH [TEX]^-[/TEX] ] dư = 5.10[TEX]^-3[/TEX] / 0,5 = 0,01

\Rightarrow pOH = 2 \Rightarrow pH= 12
 
R

rocky1208

Câu 3: Hấp thụ hoàn toàn 1,568l CO2 vào 500ml dung dịch NaOH 0,16M thu đc dung dịch X. thêm 250ml dung dịch Y gồm BaCl2 0,16M và Ba(OH)2 a mol/l vào dung dịch X thu được 3,94g kết tủa và dung dịch Z . tính a

Hai câu kia giải rồi thì mình làm nốt câu 3 nhé
nCO2= 0.07 mol
n(OH-) = 0.25*(2a)=0.5a
nBa2+ = 0.25*(0,16+a) = 0.04+ 0.25a mol
nBaCO3 =0.02​

Nhận thấy nBaCO3 <nCO2 vậy CO2 còn nằm trong dung dịch dưới dạng Ba(HCO3)2 (vì cái này tan). Vậy có 2 ptpu
CO2 + 2OH- -------> (CO3) 2- + H2O (1:2) (tạo muối trung hòa)
x-------2x--------------x

CO2 + OH- --------> (HCO3) - (1:1) (tạo muối Acid)
y-------y---------------y​

Ta có x =n(CO3)2- = nBaCO3 = 0.02 -> nCO2 (pu 1)= 0.02; nCO2 (pu2) = 0.07 - 0.02 =0.05 =y
Tổng cộng số mol OH- = 2x + y = 0.02*2 + 0.05 =0.09 mol = 0.5a
-> a = 0.09/0.5 = 0.18​
:)&gt;-
From Rocky
 
Top Bottom