[Hoá 11] XĐ CTCT

L

lonely_h2508

G

girlbuon10594

cho 0,2 mol andehit X tac dung voi luong du AgNO3/NH3 dun nong thu duoc 86,4 g Ag. de hidro hoa hoan toan 0,2 mol X can toi thieu 8,96l H2, sau phan ung thu duoc ancol Y co the tac dung voi toi da 9,2 g Na.cong thuc cau tao co the co cua X la?

~~> Gợi ý:

- [TEX]n_{Ag}=0,8 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Ag}:n_{X}=4:1 [/TEX]

\Rightarrow X là anđ 2 chức hoặc [TEX]HCHO[/TEX]

- [TEX]n_{H_2}=0,4 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H_2}:n_{X}=2:1[/TEX]

\Rightarrow X phải là anđ 2 chức

Rọi X có dạng [TEX]R(CHO)_2[/TEX]

[TEX]R(CHO)_2 + 2H_2 \to R(CH_2OH)_2[/TEX]

[TEX]n_{Na}=0,4 mol[/TEX]

[TEX]R(CH_2OH)_2+2Na \to R(CH_2ONa)_2+H_2[/TEX]

Đến đây thì....tớ nghĩ phải dựa vào các đáp án, không nhìn ra hướng nữa:((
 
N

nhattuanpro

bài này cậu cho bị thiếu dữ kiện rồi,nếu với mọi andehit no 2 chức thì đều có tính chất trên,bạn xem lại nha,chúc hạc tốt
 
M

maygiolinh

cho 0,2 mol andehit X tac dung voi luong du AgNO3/NH3 dun nong thu duoc 86,4 g Ag. de hidro hoa hoan toan 0,2 mol X can toi thieu 8,96l H2, sau phan ung thu duoc ancol Y co the tac dung voi toi da 9,2 g Na.cong thuc cau tao co the co cua X la?:khi (55):
khi%20(108).gif
[tex]n_{Ag}=0.8 mol[/tex]>> anđehit 2 chức hoặc HCHO
[tex]n_{H_2}=0.4 mol[/tex] >> anđêhit 2 chức
Mà lượng [tex]H_2[/tex] là tối thiểu >> anđêhit ko no (gốc R chứa pi)
tới đây thì...bó hand
 
L

lonely_h2508

[Hoá 11] Xác định CTCT của anđehit

đe hidro hoa hoan toan 0,025 mol hon hop X gom 2 andehit co khoi luong 1,64 g can 1,12lit H2. mat khac khi cho cung luong X tren phan ung voi mot luong du AgNO3 trong NH3 thi thu duoc 8,64 g Ag.xac dinh cong thuc cau tao cua 2 andehit tren?
 
Last edited by a moderator:
J

johnkevin

số mol của hidro sao lại nhỏ hơn số mol của hh andehit nhỉ với lại M(trung bình) của hh nhỏ quá 6,56 àh??? bạn xem lại đề nha!
 
Top Bottom