[hóa 11] xd ct hidrocacbon

T

tieuthulanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tập: đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 22,1g hỗn hợp gồm CO2 và H2O. Cho toàn bộ sp cháy vào 400g dung dịch NaOH thu được dung dịch gồm 2 muối có C% = 9,0026%. tỉ lệ số mol 2 muối là 1:1. XĐ CT của 2 hidrocacbon biết tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 (theo chiều phân tử khối tăng dần)
 
T

thupham22011998

Mình ra 2 chất là $C_2H_2$ và $C_3H_4$

P.s:Nhưng ko biết biện luận sao ra dãy đồng đẳng là $C_nH_{2n-2}$, mình chưa xử lí được số liệu về tỉ lệ của 2 H-C
 
C

cam25101998

đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 22,1g hỗn hợp gồm CO2 và H2O. Cho toàn bộ sp cháy vào 400g dung dịch NaOH thu được dung dịch gồm 2 muối có C% = 9,0026%. tỉ lệ số mol 2 muối là 1:1. XĐ CT của 2 hidrocacbon biết tỉ lệ mol tương ứng là 1:2

mdd = 22,1 + 400 = 422,1
=> mmuối = 422,1.9,0026/100 = 38

Gọi số mol 2 muối là a ta có:
a.106 + a.84 = 38 <=> a = 0,2 = nCO2
=> nH2O = (22,1 - 0,2.44)/18 = 0,74 > nCO2 => ankan (CnH2n+2)

=> (n+1)/n = 0,74.2/0,2 <=> n = 0,15625 ??? bạn xem lại số 22,1
 
T

thupham22011998


mdd = 22,1 + 400 = 422,1
=> mmuối = 422,1.9,0026/100 = 38

Gọi số mol 2 muối là a ta có:
a.106 + a.84 = 38 <=> a = 0,2 = nCO2
=> nH2O = (22,1 - 0,2.44)/18 = 0,74 > nCO2 => ankan (CnH2n+2)

=> (n+1)/n = 0,74.2/0,2 <=> n = 0,15625 ??? bạn xem lại số 22,1

Bann xem lại chỗ in đỏ nhé, $n CO_2=0,4 mol$
.......................................
 
C

cam25101998

ờ ờ ẩu quá :D :p
nCO2 = 0,4 => n H2O = 0,25 < nCO2 => ankin (CnH2n-2)
(n-1)/n = 0,25/0,4 => n = 2,667 => C2H2 và C3H4
 
Top Bottom