[Hoá 11] Xác định sản phẩm khử

K

king_wang.bbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 3,6 gam Mg tác dụng với dd [TEX]HN{O_3}[/TEX] dư tạo ra 2,24 lít khí X. Xác định X?
:confused::confused::confused:
2) Cho 5,95 gam Zn và Al (có tỉ lệ số mol 1:2) vào dung dịch [TEX]HN{O_3}[/TEX] tạo ra 0,896 lít khí Y. Xác định Y?

Giải nhanh giúp mình nha, thanks :D:D:D:D:D:D:D:D
 
K

king_wang.bbang

số khí đó là N2O,NO, N2 THẾ ĐÓ:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
Trời! Ai chẳng biết là N20 hay NO hay N2, cái ở đây là mình muốn hỏi các bước giải để ra kết quả, mà trong đáp án đâu có cái nào có 1 lúc 3 khí đâu(Bài này là trắc nghiệm :)|)??? :(:(:(:( Đại loại là mình nghĩ phải xài thăng bằng electron...
 
L

luffy_95

1) Cho 3,6 gam Mg tác dụng với dd $ HNO_3 $ dư tạo ra 2,24 lít khí X. Xác định X?



mình thấy đề ra chưa chặt lắm,

phương pháp chung để giải dang BT này
1/
$ Mg^0 \Rightarrow Mg^{2+} + 2e $

$ n_{e\ cho}=2n_{Mg}=0,3 mol $

gọi n là số e nhận \Rightarrow

$ xN^{+5} +x.n e \Rightarrow xN^{+y} $

\Rightarrow $ 0,1.nx.= 0.3 \Leftrightarrow x=1 , n=3 \Rightarrow NO $









 
Last edited by a moderator:
C

coganghoctapthatgioi

1,số mol của mg là 0,15, số mol của khí là 0,1
mg -->mg(+2) +2e
0,15 -------->0,3
(5-x)e +n(+5)--->n(+x)
0,1.(5-x) <---- 0,1 mà số mol e cho và nhận luôn bằng nhau nên 0,3= 0,1.(5-x)
suy ra x=2 nên khí đó là no
2,gọi số mol của Zn là a suy ra số mol của Al là 2a
ta có : a.65+2a.27=5,95 -->a=0,05
ta có cân bằng e:
Zn--->Zn(+2) +2e
0,05----------->0,1
Al---->Al(+3) +3e
0,05.2-------->0,05.2.3
số e cho là:0,4
số mol của khí là 0,04
nhận thấy chỉ có:
10e+2 n(+5)--->n2(+0) thỏa mãn nên khí thoát ra là n2
 
Top Bottom