[ hóa 11] xác định lượng kết tủa

S

starlove_trainer

Cho từ từ V lít dung dịch Ba(OH)2 1M vào 500 ml dung dịch chứa MgSO4 0,5M và ZnCl2 0.5M. Giá trị V để có lượng kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất là bao nhiêu?

1) Để lượng kết tủa lớn nhất: thì kết tủa bao gồm $Mg(OH)_2; \ Zn(OH)_2; \ BaSO_4$ tức $Zn(OH)_2$ không bị hòa tan.

$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4$

$Zn^{2+} + 2OH^- \rightarrow Zn(OH)_2$

$Mg^{2+} + 2OH^- \rightarrow Mg(OH)_2$

Suy ra $n_{OH^-}$ = 1 mol, suy ra $n_{Ba(OH)_2} = \dfrac{0.5}{1} = 0.5 $ (lít)

2) Để lượng kết tủa nhỏ nhất: thì kết tủa gồm $Mg(OH)_2; \ BaSO_4$ và kết tủa kẽm bị hòa tan bởi kiềm dư.

$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4$

$Zn^{2+} + 2OH^- \rightarrow Zn(OH)_2$

$Zn(OH)_2 + OH^- \rightarrow Zn(OH)_4^{2-}$

$Mg^{2+} + 2OH^- \rightarrow Mg(OH)_2$

Suy ra $n_{OH^-}$ = 1.25 mol, suy ra $n_{Ba(OH)_2} = \dfrac{0.625}{1} = 0.625$ (lít)
 
W

whitetigerbaekho

TH: kết tủa max => Zn(OH)2 max => OH-= 1 mol => V=0.5
TH: kết tủa min => ZN(OH)2 tan hết OH- > hoặc =1,5 Mol => V=0.75
 
Top Bottom