[hóa 11] xác định kim loại

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hết 3,51 gam một kim loại R hóa trị không đổi bằng 1 lượng dd HNO3 vừa đủ, thu được 268,8 ml hỗn hợp B hai khí không màu, không hóa nâu, là sản phẩm khử duy nhất. Tỉ khối B so với H2 là 18. Kim loại R?
 
T

thupham22011998

2 khí là $N_2$ và $N_2O$

Theo quy tắc đường chéo, ta có: $n N_2: n N_2O=1:1$

-->$n N_2=n N_2O=0,006 mol$

Viết quá trình nhường-thu e, ta có:

$\frac{3,51a}{R}=10.n N_2O+8. n N_2$

-->$R=32,5a$

Lập bảng -->$R=65 (Zn)$
 
Top Bottom