[ hóa 11] xác định kim loại

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm Ca và 2 kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp. Lấy 9.1 gam hỗn hợp X tác dụng hết với H2O thu được dung dịch Y và 7.84 lít khí H2 ở đktc. Đem dung dịch Y tác dụng với HCl dư thu được dung dịch Z, cô cạn Z thu được m gam chất rắn khan. Xác định 2 kim loại kiềm và giá trị m?
 
W

whitetigerbaekho

$n_{H_2}=0,35 \rightarrow n_{OH^-}=0,7=n_{Cl^-} \rightarrow m=9,1+35,5.0,7=33,95 \\ 2a+b=0,7 \\ 40a+Mb=9,1=20(0,7-b)+Mb=9,1 \rightarrow 4,9=(20-M) \rightarrow M<20 \rightarrow Li, \ Na$
 
S

shibatakeru

Gọi Q là khối lượng mol trung bình 2 kim loại kiềm.

Gọi chung 2Q , Ca là P

--> $M_P=9,1:7,84.22,4=26$

--> 2Q < 26

--> Q <13

--> Li,Na
 
Top Bottom