[hoá 11] Xác định kim loại

P

phongtuyetduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp gồm CuO, Fe2O3, và MO, trong đó: n(CuO):n(Fe2O3):n(MO)= 1;2;2. nung X với Cácbon trong điều kiện không khí thu được 5,6 lit (dktc) hỗn hợp khí Y gồm CO, CO2 và 20,9g chất rắn Z gồm 3 kim loại. Cho tỉ khối của Y đối với H2 là 18,8.
Xác định công thức MO
 
L

lovelybones311

X là hỗn hợp gồm CuO, Fe2O3, và MO, trong đó: n(CuO):n(Fe2O3):n(MO)= 1;2;2. nung X với Cácbon trong điều kiện không khí thu được 5,6 lit (dktc) hỗn hợp khí Y gồm CO, CO2 và 20,9g chất rắn Z gồm 3 kim loại. Cho tỉ khối của Y đối với H2 là 18,8.
Xác định công thức MO

SỬ dụng PP Đường chéo cho hh khí tính được
a mol CO................................................6,4
...................................18,8.2=37,6
b mol CO2.............................................9,6
=> 2b=3a <=>3a-2b=0
Mà a+b=0,25

=>a=0,1 ;b=0,15

Gọi n CuO = x -> n Fe2O3 = n MO = 2x
tổng O /CO + CO2 = tổng O trong Oxit
-> x=0,4/9

Lắp vài m CR ta tính được M :|Bạn tra xem nó ra cái zì ...Mình nhìn cái M của nó có vẻ điêu :D
 
P

phongtuyetduong

X là hỗn hợp gồm CuO, Fe2O3, và MO, trong đó: n(CuO):n(Fe2O3):n(MO)= 1;2;2. nung X với Cácbon trong điều kiện không khí thu được 5,6 lit (dktc) hỗn hợp khí Y gồm CO, CO2 và 20,9g chất rắn Z gồm 3 kim loại. Cho tỉ khối của Y đối với H2 là 18,8.
Xác định công thức MO

SỬ dụng PP Đường chéo cho hh khí tính được
a mol CO................................................6,4
...................................18,8.2=37,6
b mol CO2.............................................9,6
=> 2b=3a <=>3a-2b=0
Mà a+b=0,25

=>a=0,1 ;b=0,15

Gọi n CuO = x -> n Fe2O3 = n MO = 2x
tổng O /CO + CO2 = tổng O trong Oxit
-> x=0,4/9

Lắp vài m CR ta tính được M :|Bạn tra xem nó ra cái zì ...Mình nhìn cái M của nó có vẻ điêu :D
Bạn ơi, đáp số của bài là ZnO nhưng mình không tìm ra. Mà bạn làm sai rồi, vì đốt trong không khí nên có thể có phản ứng O2 tác dụng với C nữa. Bạn xem lại giúp mình nha!
 
S

sky_net115

X là hỗn hợp gồm CuO, Fe2O3, và MO, trong đó: n(CuO):n(Fe2O3):n(MO)= 1;2;2. nung X với Cácbon trong điều kiện không khí thu được 5,6 lit (dktc) hỗn hợp khí Y gồm CO, CO2 và 20,9g chất rắn Z gồm 3 kim loại. Cho tỉ khối của Y đối với H2 là 18,8.
Xác định công thức MO

Mình gợi ý cho bạn thôi nhé !! Đán án ra M = 64,5 (Zn)

đặt mol tương ứng là a : 2a : 2a

C cướp Oxi trong oxit tạo ra CO Co2 và hỗn hợp kim loại
=>
Copy bài bạn love....
SỬ dụng PP Đường chéo cho hh khí tính được
a mol CO................................................ 6,4
...................................18,8.2=37,6
b mol CO2.............................................9, 6
=> 2b=3a <=>3a-2b=0
Mà a+b=0,25

=>a=0,1 ;b=0,15


nCo = 0,1 , nCO2 = 0,15
=> n[O] = 0,1 + 0,15.2 = 0,4 mol

=> m hỗn hợp oxit = mKim loại + m[O] = 27,3g ( hệ thứ nhất)
Hệ thứ 2 là khối lượng 3 kim loại thu được
Từ 2 hệ bạn giải ra M = 64,5 !
Chúc bạn làm được bài này :p
 
S

sky_net115

Nếu chỉ nung trong môi trường không có không có không khí thì không tính ra đâu bạn à

nếu mà nung trong môi trường không có không khí, chỉ có C với hỗn hợp Oxit thì mới có CO và CO2 chứ bạn?? Nếu bạn nung trong môi trường có không khí thì CO sẽ tác dụng hết với O2 tạo thành CO2 chứ bạn? Nếu vậy thì ngay từ đầu đề bài đã mâu thuẫn rồi!
 
Top Bottom