[hóa 11] xác định khối lượng!

C

ckyp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 7,2g 1 hỗn hợp gồm 2 muối sunfat của 1 kim loại kiềm và 1 kim loại hoá trị 2 vào nước đựng dd X.tkêm vào dd X 1 lượng vừa đủ dd BaCl2 tkì tku đc 11,65 gam BaSO4 và dd Y.tổng khối lượng hai muối clorua trong dd Y là :
A.5,95
B.6.50
C.7.00
D.8,20

gíup tớ ná ;););) tkank kiu nkìu nkìu :p:-*
 
C

conech123

hoà tan 7,2g 1 hỗn hợp gồm 2 muối sunfat của 1 kim loại kiềm và 1 kim loại hoá trị 2 vào nước đựng dd X.tkêm vào dd X 1 lượng vừa đủ dd BaCl2 tkì tku đc 11,65 gam BaSO4 và dd Y.tổng khối lượng hai muối clorua trong dd Y là :
A.5,95
B.6.50
C.7.00
D.8,20
 
B

boy_depzai_92

hoà tan 7,2g 1 hỗn hợp gồm 2 muối sunfat của 1 kim loại kiềm và 1 kim loại hoá trị 2 vào nước đựng dd X.tkêm vào dd X 1 lượng vừa đủ dd BaCl2 tkì tku đc 11,65 gam BaSO4 và dd Y.tổng khối lượng hai muối clorua trong dd Y là :
A.5,95
B.6.50
C.7.00
D.8,20

gíup tớ ná ;););) tkank kiu nkìu nkìu :p:-*

sd bảo toàn khối lượng
[tex]m_{muoi'}=7,2+0,05(137+71)-11,65=5,95(g)[/tex]
 
T

tuank233

Ta có số mol SO4(2-) bằng số mol BaSO4 = 11,65/233=0,05= 1/2 lần số mol Cl-.
Có delta M giảm bằng 96 - 71 = 25(vì 2 mol Cl SO4 thay thế được 1 mol SO4 trong muối sunfat ban đầu), suy ra deta m giảm bằng 0,05.25 = 1,25g . Suy ra khối lượng muối clorua = 7,2 - 1,25 = 5,95g (đáp án A).
Chúc bạn mau tiến bộ!
 
B

boy_depzai_92

Dạng bài này bạn chỉ áp kái CT bảo toàn khối lượng là ra mừ. Rất nhanh đó nghe ;;)
 
H

htb93

hoà tan 7,2g 1 hỗn hợp gồm 2 muối sunfat của 1 kim loại kiềm và 1 kim loại hoá trị 2 vào nước đựng dd X.tkêm vào dd X 1 lượng vừa đủ dd BaCl2 tkì tku đc 11,65 gam BaSO4 và dd Y.tổng khối lượng hai muối clorua trong dd Y là :
A.5,95
B.6.50
C.7.00
D.8,20

gíup tớ ná ;););) tkank kiu nkìu nkìu :p:-*[/QUOTE]
ta có số mol BaSO4=11,65/(137+32+16x4)=0,05=>số mol của ion Ba2+ trong BaSO4=0,05=>số mol Ba2+ trong BaCl2=0,05(áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho nguyên tố Ba)
=>số mol của BaCl2=0,05=>khối lượng của Bacl2=0,05x208=10,4g
=>khối lượng của muối clorua còn lại là: 7,2+10,4-11,65=5,959 (áp dụng định luật bảo toàn khối lượng)
lưu ý: nếu có chép lại thì nhớ thay lại bằng kí hiệu cho ngắn gọn nha:)>-:)>-
 
Top Bottom