[hóa 11] xác định CTPT

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 5 lít khí O2 dư với 1 lít hỗn hợp khí A gồm hidrocacbon X và CO2 sau khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp thu được 6,8 l hỗn hợp khí B. Sau đó làm ngưng tụ hơi nước còn lại 3,6 lít hỗn hợp khí C. Cho hỗn hợp khí C qua dung dịch KOH dư còn lại 1 lít khí. Xác định CTPT của X biết thể tích các khí đo cùng điều kiện nhiệt độ, thể tích.
 
K

kakashi_hatake

Trộn 5 lít khí O2 dư với 1 lít hỗn hợp khí A gồm hidrocacbon X và CO2 sau khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp thu được 6,8 l hỗn hợp khí B. Sau đó làm ngưng tụ hơi nước còn lại 3,6 lít hỗn hợp khí C. Cho hỗn hợp khí C qua dung dịch KOH dư còn lại 1 lít khí. Xác định CTPT của X biết thể tích các khí đo cùng điều kiện nhiệt độ, thể tích.

$V_{H_2O}=6.8-3.6=5.2 \\ V_{O_2}=1l \\ V_{CO_2}=3.6-1=2.6l \\ n_C:n_H=2.6:10.4=1:4 -> X: C_nH_{4n}$
Mà 4n $ \le$ 2n+2 -> n $\le$ 1 -> n=1 -> X là $CH_4$
 
D

do_re_mi_a8

ĐỀ BÀI :
Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon X cần phải 1,456 lit Oxi (đktc) sau phản ứng dẫn sản phẩm qua bình đựng H2SO4 đặc dư thì khối lượng bình tăng 0,9 gam. Công thức phân tử X là ?
giúp mình tí nha mọi người
 
D

do_re_mi_a8

Đốt cháy hoàn toàn 8,0 gam hỗn hợp X gồm hai ankin (thể khí ở nhiệt độ thường) thu được 26,4 gam CO2. Mặt khác, cho 8,0 gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư đến khi phản ứng hoàn toàn thu được lượng kết tủa vượt quá 25 gam. Công thức cấu tạo của hai ankin trên là
 
C

consoinho_96

ĐỀ BÀI :
Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon X cần phải 1,456 lit Oxi (đktc) sau phản ứng dẫn sản phẩm qua bình đựng H2SO4 đặc dư thì khối lượng bình tăng 0,9 gam. Công thức phân tử X là ?
giúp mình tí nha mọi người

ta có[tex] n_{O_2}=0,065[/tex]
ta có sp qua [tex] H_2SO_4[/tex] thì khối lượng bình tăng 0,9(mol) cũng chính là khối lượng nc [tex] \Rightarrow n_{H_2O}= 0,05mol [/tex]
ta có[tex] 2n_{O_2p/u}=2n_{CO_2}+ n_{H_2O}[/tex]
\Rightarrow [tex] n_{CO_2}= 0,04(mol)[/tex]
\Rightarrow [tex] C_4H_{10}[/tex]
 
G

girlbuon10594

Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon X cần phải 1,456 lit Oxi (đktc) sau phản ứng dẫn sản phẩm qua bình đựng H2SO4 đặc dư thì khối lượng bình tăng 0,9 gam. Công thức phân tử X là ?
giúp mình tí nha mọi người

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{O_2}=0,065[/TEX]

[TEX]H_2SO_4[/TEX] hút nước \Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=0,05 mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}=(2n_{O_2}-n_{H_2O}):2=0,04 mol[/TEX]

Ta có: [TEX]n_{H_2O}>n_{CO_2}[/TEX] \Rightarrow X là ankan

[TEX]n_X=n_{H_2O}-n_{CO_2}=0,01 mol[/TEX]

\Rightarrow Số C có trong [TEX]X=\frac{n_{CO_2}}{n_X}=4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_4H_{10}[/TEX]

Đốt cháy hoàn toàn 8,0 gam hỗn hợp X gồm hai ankin (thể khí ở nhiệt độ thường) thu được 26,4 gam CO2. Mặt khác, cho 8,0 gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư đến khi phản ứng hoàn toàn thu được lượng kết tủa vượt quá 25 gam. Công thức cấu tạo của hai ankin trên là

~~> Gợi ý: Gọi X có dạng [TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]

[TEX]n_{C}=n_{CO_2}=0,6 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_C=7,2g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{H}=8-7,2=0,8[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=\frac{1}{2}n_H=0,4 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_X=n_{CO_2}-n_{H_2O}=0,2 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n=\frac{n_{CO_2}}{n_X}=3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]C_4H_6[/TEX]

Giờ xét 2 TH để tìm CTCT:

- Cả 2 ankin đều tạo kết tủa

- Chỉ có [TEX]C_2H_2[/TEX] tạo kết tủa

 
Top Bottom