[Hoá 11] Xác định ctpt hợp chất hữu cơ

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 21: Đốt cháy hoàn toàn 1,88g A (chứa C, H, O ) cần 1,904 lít khí O2 (đktc), thu được CO2 và H2O với tỷ lệ mol tương ứng là 4:3. Công thức phân tử của A là

Câu 22: Đốt cháy hoàn toàn một lượng chất X (chứa C, H, O) cần 0,6 mol O2 tạo ra 0,6 mol CO2 và 0,6 mol H2O. Công thức phân tử của X là

Câu 23: Đốt cháy hoàn toàn một lượng chất Y (chứa C, H, O) cần 0,3 mol O2 tạo ra 0,2 mol CO2 và 0,3 mol H2O. Công thức phân tử của Y là?

Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

trumcoso

Câu 22,23:Cách giải chung chung là gọi CTTQ : CxHyOz xong viết pt ra và biện luận thôi bạn.
VD CxHyOz + (x+Y/4-Z/2)O2--> xCO2 + Y/2 H2O.
Khi đốt cháy nếu N H20>N CO2 => HC đó no và N HC =N H20- N CO2. Xong gọi CTTQ của ankan ra và viết PT. CnH2n+2Oz + (3N+1-2Z)/2 --->NCO2 + (N+1) H20
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

21,
a : b = 4 : 3
BTKL: [TEX]m_{CO_2} + m_{H_2O} = 1,88 + 0,085.32 = 4,6[/TEX]
44a + 18b = 4,6
[TEX]b = \frac{3a}{4}[/TEX]
\Rightarrow a = 0,08; b = 0,06
\Rightarrow [TEX]n_C = 0,08, n_H = 0,12, n_O = (1,88 - 12.0,08 - 0,12)/16 = 0,05[/TEX]
8:12:5
[TEX]C_8H_{12}O_5[/TEX], mình tính bằng tay nên bạn thử lại
22,23.
[TEX] C_xH_3O_2 + x+(\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2 \to xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O[/TEX]
Chiếu số mol vào là xong
 
Top Bottom