[Hoa 11] xac dinh CTPT HCHC

F

full_moon_08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Moi nguoi giup giup em vs a! thanks!

Cau1: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol muối Natri của một axit cacboxylic,thu được Na$_2$CO$_3$, hơi nước và 3,36 lít khí CO2(đktc).Công thức cấu tạo thu gọn của muối là?
Câu2: Cho 25,4gam este X bay hơi trong một bình kín dung tích 6 lít ở 136,5$^0$C. Khi bay hơi hết thì áp suất trong bình là 425,6mmHg.Công thức phân tử của X là ?

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 rượu(ancol) đơn chức, thuộc dãy đồng đẳng có số mol bằng nhau,thu được CO$_2$ và H$_2$O với tỉ lệ tương ứng là 2:3.Công thức phân tử của 2rượu (ancol) là?
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Moi nguoi giup giup em vs a! thanks!

Cau1: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol muối Natri của một axit cacboxylic,thu được Na[FONT=MathJax_Main]2[/FONT]CO[FONT=MathJax_Main]3[/FONT], hơi nước và 3,36 lít khí CO2(đktc).Công thức cấu tạo thu gọn của muối là?
Câu2: Cho 25,4gam este X bay hơi trong một bình kín dung tích 6 lít ở 136,5[FONT=MathJax_Main]0[/FONT]C. Khi bay hơi hết thì áp suất trong bình là 425,6mmHg.Công thức phân tử của X là ?

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 rượu(ancol) đơn chức, thuộc dãy đồng đẳng có số mol bằng nhau,thu được CO[FONT=MathJax_Main]2[/FONT] và H[FONT=MathJax_Main]2[/FONT]O với tỉ lệ tương ứng là 2:3.Công thức phân tử của 2rượu (ancol) là?

Bài 1
$n_{CO_2}=0,15 \\ 2C_xH_yCOONa + O_2 \rightarrow Na_2CO_3+(2x+1)CO_2+H_2O \\ \rightarrow \dfrac{2x+1}{2}=\dfrac{0,15}{0,1} \rightarrow x=1 \rightarrow CH_3COONa$

Bài 2
p=0,56atm
$M=\dfrac{25,4}{\dfrac{0,56.6}{\dfrac{22,4}{273}.(136,5+273)}}=254$
CTPT $C_{15}H_{29}COOH$

Bài 3
Vì $n_{H_2O}>n_{CO_2} \rightarrow$ no đơn chức hở
$C_nH_{2n+1}OH \rightarrow nCO_2+(n+1)H_2O \\ \rightarrow \dfrac{n+1}{n}=\dfrac{3}{2} \rightarrow n=2 \rightarrow CH_3OH$
Vì số mol 2 chất như nhau nên ta có tính được chất còn lại là $C_3H_7OH$
 
Top Bottom