[hóa 11] Xác định ctpt A,B

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hh X gồm ankanol (A) và 1 ankanal (B) (B cộng hidro vs xúc tác ta được A). đốt cháy hoàn toàn $3,4$g hh X thu được $6,6$g $CO2$ và $3,6$g $H2O$
a) xác định ctpt A,B
b) cho $6,8$g hh X tác dụng vs dd $AgNO3/NH3$ dư thì thu được bao nhiêu gam $Ag$?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Một hh X gồm ankanol (A) và 1 ankanal (B) (B cộng hidro vs xúc tác ta được A). đốt cháy hoàn toàn 3,4g hh X thu được 6,6g CO2 và 3,6g H2O
a) xác định ctpt A,B
b) cho 6,8g hh X tác dụng vs dd AgNO3/NH3 dư thì thu được bao nhiêu gam Ag?

$n_{CO_2}=0,15mol$
$n_{H_2O}=0,2mol$

Gọi A: $C_nH_{2n+1}OH$ xmol
Gọi B: $C_nH_{2n}O$ ymol
Ta có x(14n+18)+y(14n+16)=3,4 (1)
n(x+y)=0,15 (2)
x(n+1)+ny=0,2 (3)

Từ (1)(2)(3): $\begin{cases} 14(nx+ny)+18x+16y=3,4 \\ nx+ny=0,15 \\ nx+ny+x=0,2 \end{cases} \rightarrow \begin{cases} nx+ny=0,15 \\ x=0,05 \\ y=0,025 \end{cases}$
--> n=2

Có đủ các dữ kiện để tính luôn câu b rồi đó
 
Top Bottom