[ Hoa 11] Xác định CTCT

Status
Không mở trả lời sau này.
C

chivietarsenal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hợp chất hữu cơ X chỉ chứa các nguyên tố: C, H, O. Khi hoá hơi 0,31 gam X thu dc thể tích hoi đúng bằng thể tích của 0,16 gam oxi đo ở cùng đk. Mặt khác, cũng 0,31 gam X tác dụng hết với Na tạo ra 112 ml khí H2 (đktc). Công thức cấu tạo của X là:
A. C3H5(OH)3
B. C3H6(OH)2
C. C4H8(OH)2
D. C2H4(OH)2
tôi ko hiểu chỗ "hoá hơi 0,31 gam X thu dc thể tích hoi đúng bằng thể tích của 0,16 gam oxi đo ở cùng đk" nghĩa là gì. giải thích luôn dùm cái.

:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

Có hợp chất hữu cơ X chỉ chứa các nguyên tố: C, H, O. Khi hoá hơi 0,31 gam X thu dc thể tích hoi đúng bằng thể tích của 0,16 gam oxi đo ở cùng đk. Mặt khác, cũng 0,31 gam X tác dụng hết với Na tạo ra 112 ml khí H2 (đktc). Công thức cấu tạo của X là:
A. C3H5(OH)3
B. C3H6(OH)2
C. C4H8(OH)2
D. C2H4(OH)2
tôi ko hiểu chỗ "hoá hơi 0,31 gam X thu dc thể tích hoi đúng bằng thể tích của 0,16 gam oxi đo ở cùng đk" nghĩa là gì. giải thích luôn dùm cái.

:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
nó có nghĩa là : 0.31 g X sẻ có số mol bằng số mol của 0.16 g O2
bài này như sau :
mol X = 0.16/32=0.005 mol
=> Mx = 0.31/0.005=62 g/mol
ta có mol X = 0.005 mol = mol H2
=> X có 2 nhóm chức .
từ khối lượng mol và số nhóm chức ta suy ra đáp án : D
 
G

gacon_lonton_timban

Ở cùng đk , V1 = V2 \Leftrightarrow n1 = n2 OK :)>-

[TEX]\Rightarrow n_{X} = n_{O_2} = 0,16 : 32 = 0,005 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_{X} = 62[/TEX]

[TEX]n_{X} = n_{H_2}[/TEX] \Rightarrow X là 2 chức. ( CxHy(OH)2)


[TEX]\Rightarrow 12x+y+17.2 = 62 \Leftrightarrow 12x + y = 28[/TEX]

[TEX]\Rightarrow D. C2H4(OH)2[/TEX]
 
C

chivietarsenal

[Hoa 11] số lượng CTCT

Đem đốt cháy h.toàn ruou X thu dc CO2 và H2O theo tỉ le mol; 3:4. Có bao nhiêu CTCT có thể có của X.
1, 2, 3 hay 4
 
H

haruka18

Đem đốt cháy h.toàn ruou X thu dc CO2 và H2O theo tỉ le mol; 3:4. Có bao nhiêu CTCT có thể có của X.
1, 2, 3 hay 4

[TEX]\frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}}[/TEX] = [TEX]\frac{4}{3}[/TEX]
\Rightarrow CT: [TEX]C_nH_{2n+2}O_x[/TEX]
[TEX]\frac{n}{n+1}=\frac{3}{4}[/TEX] \Rightarrown=3
n=1: [TEX]CH_3-CH_2-CH_2-OH[/TEX] và [TEX]CH_3-CH(OH)-CH_3[/TEX]
n=2: [TEX]CH_2(OH)-CH(OH)-CH_3[/TEX] và [TEX]CH_2(OH)-CH_2-CH_2-OH[/TEX]
n=3: glixerol
sao mình ra 5 ctct nhỉ
 
V

vanculete

giải

rượu no 1 chức C3H8O : 2 ĐP

rượu no 2 chức C3H8O2 : 2 ĐP

rượu no 3 chức C3H803 : 1 ĐP

=> 5 ĐP => đề sai
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom