Oxi hóa hoàn toàn hidrocacbon X được 11,2 lít $CO_2$ (đkc) và 10,8 gam $H_2O$. Xác định CTCT và tên của X biết clo hóa X chỉ thu được một dẫn xuất monoclo duy nhất.
Oxi hóa hoàn toàn hidrocacbon X được 11,2 lít CO2 (đkc) và 10,8 gam H2O. Xác định CTCT và tên của X biết clo hóa X chỉ thu được một dẫn xuất monoclo duy nhất.
$n_{H_2O}$ = 0,6 $n_{CO_2}$ = 0,5 mol
Gọi $C_xH_y$
ta có:
$\dfrac{n_{CO_2}}{2.n_{H_2O}} = \dfrac{5}{12}$
$(C_5H_{12})_n$
ta luôn có: $12n \le 2.5.n + 2 - 2k$ --> n = 1
---> công thức phân tử của X: $C_5H_{12}$ cấu tạo $C(CH_3)_4$ 2,2-dimetylpropan