[Hóa 11] Xác định CTCT 2 anken

D

danluan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,44 lít (đkc) hỗn hợp 2 anken là đồng đẳng liên tiếp nhau qua bình đựng dd brom thấy bình brom tăng 28 gam.
a. Xác định CTPT viết CTCT của 2 anken.
b. Cho hh 2 anken tác dụng với HCl thì thu được tối đa 3 sản phẩm. Xác định CTCT của 2 anken và gọi tên chúng.
 
K

kirisaki

Cho 13,44 lít (đkc) hỗn hợp 2 anken là đồng đẳng liên tiếp nhau qua bình đựng dd brom thấy bình brom tăng 28 gam.
a. Xác định CTPT viết CTCT của 2 anken.
b. Cho hh 2 anken tác dụng với HCl thì thu được tối đa 3 sản phẩm. Xác định CTCT của 2 anken và gọi tên chúng.

a.
$M= \frac{28}{0,6} = 46,67$
Vì là 2 anken đồng đẳng kế tiếp nên chúng là C3H6 và C4H8 (có thể tính n trung bình = M/14)
CTCT: C3H6: CH2=CH-CH3
C4H8: CH2=CH-CH2-CH3
CH3-CH=CH-CH3
CH2=C(CH3)-CH3
b. Tối đa 3 sp mà C3H6 đã tạo ra 2 sp rồi (tất nhiên là 1 sp chính và 1 sp phụ) nên C4H8 chỉ có thể tạo ra 1 sp --> CH3-CH=CH-CH3
 
Top Bottom