[hóa 11] Xác định công thức phân tử

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Dẫn 10,08 (đkc) lít hỗn hợp khí gồm 1 ankin X và etylen đi qua dung dịch brom (dư) thấy khối lượng bình tăng thêm 12,1g. Nếu đốt cháy hỗn hợp khí trên thì thu được 20,16 lít khí CO2 (đkc) và m(g) nước. Xác định công thức phân tử của X và tính m

2/ Dẫn 8,96 lít khí (dkc) hỗn hợp khí gồm metan, anken X và propin đi qua dd AgNO3/NH3 (dư) thấy xuất hiện 14,7g kết tủa. Khí thoát ra đem đốt cháy hoàn toàn rồi dẫn sản phẩm qua bình đựng Ca(OH)2 dư thấy tạo 50g kết tủa và khối lượng dd giảm 15,4g. Xác định ctpt và gọi tên X
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1/ Dẫn 10,08 (đkc) lít hỗn hợp khí gồm 1 ankin X và etylen đi qua dung dịch brom (dư) thấy khối lượng bình tăng thêm 12,1g. Nếu đốt cháy hỗn hợp khí trên thì thu được 20,16 lít khí CO2 (đkc) và m(g) nước. Xác định công thức phân tử của X và tính m

ta có: $\begin{cases} x+y=0,45 \\ 28x+26y=12,1 \end{cases}$ --> x=0,2, y=0,25

$m_{H_2O} = (0,2.2+0,25).18=11,7 g$

2/ Dẫn 8,96 lít khí (dkc) hỗn hợp khí gồm metan, anken X và propin đi qua dd AgNO3/NH3 (dư) thấy xuất hiện 14,7g kết tủa. Khí thoát ra đem đốt cháy hoàn toàn rồi dẫn sản phẩm qua bình đựng Ca(OH)2 dư thấy tạo 50g kết tủa và khối lượng dd giảm 15,4g. Xác định ctpt và gọi tên X

$n_{C_3H_4} = 0,1 mol$

xmol $CH_4$ và ymol $C_nH_{2n}$:

$\begin{cases} x+y=0,3 \\ x+ny=0,5 \\ 2x+ny=0,7 \end{cases}$ --> x=0,2, y=0,1, n=3

--> X: $C_3H_6$
 
Top Bottom