[hoá 11] xác định công thức phân tử

X

xilaxilo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ ankan A có sp thế monoclo trong đó clo chiếm 33,33% khối lượng. xác định CT cấu tạo của A

2/ đốt cháy hoàn toàn 1,64l ankan (27độ C; 1,5atm), dẫn toàn bộ sp cháy qua bình đựng Ca(OH)2 dc 20g kết tủa. lọc kết tủa, đun nhẹ dd còn lại dc 10g kết tủa nữa. xac định CTPT, CTCT của A

giúp mình
:khi (67)::khi (67)::khi (67):
 
Last edited by a moderator:
K

kingvip

Gọi CT ankan là CnH2n+2 => CT dẫn xuất là CnH2n+1Cl
%Cl => CT là C5H11Cl

2/ n Ankan= 1 mol

ta có : Ca(OH)2 + CO2 => CaCO3 + H2O

Ca(OH)2 + 2CO2 => Ca(HCO3)2
C(HCO3)2 => CO2 + CaCO3+ H20

=> nCO2 = 0,4 => n=0,4 vô lý => đề chép sai ^^!
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

1/ ankan A có sp thế monoclo trong đó clo chiếm 33,33% khối lượng. xác định CT cấu tạo của A

2/ đốt cháy hoàn toàn 1,64l ankan (27độ C, 15atm), dẫn toàn bộ sp cháy qua bình đựng Ca(OH)2 dc 20g kết tủa. lọc kết tủa, đun nhẹ dd còn lại dc 10g kết tủa nữa. xac định CTPT, CTCT của A

giúp mình
:khi (67)::khi (67)::khi (67):

1: Đặt [TEX]A = C_nH_{2n+1}Cl[/TEX]

[TEX]\text{ Ta co PT: \ \frac{35,5.100}{35,5+14n+1} = 33,33 \Rightarrow n=5 \Rightarrow A=C_5H_11Cl [/TEX]

2: [TEX]n_{Ankan} = 1 (mol) [/TEX]

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 +H_2O [/TEX]
x>>>>>>>>>>>>>>>>x

[TEX]CO_2+CaCO_3 +H_2O \rightarrow Ca(HCO_3)_2[/TEX]
y>>y>>>>>>>>>>>>>>>>>>y

[TEX]Ca(HCO_3)_2 \rightarrow CaCO_3+CO_2+H_2O[/TEX]
y>>>>>>>>>>>>>>>>y

Ta có các PT
[TEX]x-y=0,2 \ (1) \\ y = 0,1 \ (2)[/TEX]

Từ (1) & (2) suy ra [TEX]x=0,3; \ y=0,1 \ \Rightarrow n_C = x+y = 0,4(mol) \\ \Rightarrow Ankan = C_{0,4}H_{2,8} \ !!!!!!!![/TEX]

Hình như bài 2 sai đề, hay mình làm sai nhỉ @-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

còn bài nữa nè :p:p:p

3/ thực hiên p/u thế clo vs 96g một hidrocacbon no mạch hở tạo 3 sp thế chứa 1.2.3 nguyên tử clo. tỉ lệ về thể tích của các sp là 1:2:3

a/ xác định CTPT của A

b/ tìm % khối lượng của hh sp
biết tỉ khối hơi của hh sp so vs H2=48,25
 
T

trung0123

còn bài nữa nè
Xác định công thức A biết tỉ khối của A với mêtan là 3.07(A có C,H,O)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom