[Hoá 11] xác định công thức phân tử hóa 11

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một HCHC A chứa ( C,H,O ). để đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol A cần vừa đủ 0,3 mol O2. Hỗn hợp khí sinh ra có thể tích 26,88l ( 273 độ C và 1atm) và có khối lượng 18,6g
a) tính tổng số mol của hỗn hợp sau pu
b) tìm CTPt của A
Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 4,6g một HCHC A thu đc 3,6g H2O. Dẫn khí CO2 sinh ra vào dung dịch nước vôi trong thì thu đc 8g kết tủa, nhỏ tiếp vào dung dịch này dung dịch NaOH dư thì thu đc 3,5g kết tủa nữa. Tìm CT nguyên và CTPT
Câu 3:Oxi hóa hoàn toàn 18g chất hữu cơ chưa C,H,O. sản phẩm sinh ra lần lượt đi qua 132g dung dịch H2SO4 98% và bình đựng dung dịch Ba(OH)2. Sau thí nghiệm dung dịch H2SO4 còn lại 90,59%, ở dung dịch Ba(OH)2 tạo ra 78,8g kết tủa và dung dịch còn lại đc nung nóng đc thêm 19,7g kết tủa nữa
a) tính % các ng tố
b) Tìm CTPT của A, biết 4,5g A khi hóa hơi có thể tích bẳng thể tích của oxi đo cùng đk
Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 3,61g chất hữu co X thu đc hỗn hợp khí gồm CO2, H2O và HCl. Dẫn hỗn hợp này qua bình đựng dung dịch AgNO3/HNO3 ở nhiệt độ thấp thấy có 2,87g kết tủa và bình chứa tăng 2,17g. Cho biết chỉ có H2O và HCl bị hấp thụ. Dẫn khí thoát ra vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 1M thu đc 15,76g kết tủa Y, lọc bỏ Y lấy dugn dịch đem sôi lại có kết tủa nữa
a) Tính khối lượng các nguyên tố trong hợp chất
b) Lập CTPT X, biết khối lượng phân tử của X<200
 
C

conlokmaudakam96

C1 : a, n = PV/RT = 0,6 mol
b, 2CxHyOz + 0,5(4x+y-2z )O2 -----> 2xCO2 + yH2O
ta có : 0,1x +0,05y = 0,6
4x + y- 2z = 12
0,1.44x +0,05.18y = 18,6
=> giải ta dc C3H6O3
C2 : Pt tự viết nha !
nCO2 = nCaCO3(1) + 2nCaCO3(2) = 0,08 + 2.0,035 = 0,15 mol
nH2O = 0,2 mol => nH = 0,4 mol
ta có mH + mC = 0,15.12 + 0,4.1 = 2,2 < 4,6 => trong hc có O => mO = 4,6 - 2,2 = 2,4 => nO = 0,15 mol
=> gọi CT CxHyOz => x:y:z = 0,15 :0,4 :0,15 = >C3H8O3
C3 : mH2SO4 = 132.98/100 = 129,36 g
ta có : 129,36 / ( 132 + mH2O) = 90,59/100 => mH2O = 10,8 g => nH2O =0,6 mol => nH = 1,2 mol
CO2 ----> BaCO3 (1)
2CO2 ----> Ba(HCO3)2 ----> BaCO3 (2)
=> nCO2 = nBaCO3(1) + 2nBaCO3(2) = 0,6 mol => nC =0,6 mol
=> %H = (1,2 : 18).100 = 6,67 %
%C = ( 0,6.12 : 18).100 = 40 % => %O = 53,33%
 
W

whitetigerbaekho

Câu 4
CxHyOzClt + O2 --> xCO2 + (y-t)/2 H2O + tHCl
Dẫn hỗn hợp thu được qua bình đựng AgNO3/HNO3 ở nhiệt độ thấp thì H2O bị ngưng tụ thành nước, và HCl có pư
HCl + AgNO3 --> AgCl + HNO3
nAgCl = 2,87/143,5 = 0,02 mol
=> nHCl = 0,02 mol
=> mHCl = 0,02.36,5 = 0,73 g
=> mH2O = 2,17 - 0,73 = 1,44 g
=> nH2O = 1,44/18 = 0,08 mol
Khí thoát ra là CO2
Kết tủa thu được là BaCO3 => nBaCO3 = 15,76/197 = 0,08 mol < nBa(OH)2 = 0,1
Đun sôi dung dịch lại có thêm kết tủa => có tạo muối Ba(HCO3)2
=> có 2 pư xảy ra
CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 + H2O
a----------a----------------a
BaCO3 + CO2 + H2O --> Ba(HCO3)2
b------------b
Ta có a = nBa(OH)2 = 0,1
a-b = nBaCO3 = 0,08 => b = 0,02
=> nCO2 = a + b = 0,12 mol
Ta có x/t = nCO2/nHCl = 0,12/0,02 = 6
=> x = 6t
nH2O/nHCl = (y-t)/2t = 0,08/0,02 = 4
=> y = 9t
nCxHyOzClt = 3,61/(12x + y + 16z + 35,5t)
t = nHCl/nCxHyOzClt = 0,02.(12x + y + 16z + 35,5t)/3,61
Thay x = 6t và y = 9t vào => z = 4t
=> Công thức đơn giản nhất của X là C6H9O4Cl
=> X là (C6H9O4Cl)n
mà MX < 200 => n = 1
=> X là C6H9O4Cl
 
Top Bottom