[hoá 11] xác định anken

H

ha_nb_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài tập này với
BT1:0,2mol hỗn hợp gồm êtan, prôpan, prôpen sục qua nước Brôm dư thấy khối lượng bình tăng 4,2g, khí còn lại mang đốt cháy hoàn toàn thu được a(g)CO2 và 6,48gH2O
a)Tính a và %V mỗi khí trong X
b)Dẫn toàn bộ khí trên vào 400ml dung dịch KOH 2,6M. Tính nồng đọ các chất trong dung dịch sau phản ứng
BT2:A,B là 2anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. 13,44l hỗn hợp trên qua bình đựng dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình tăng bằng 28g
a)Xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo có thể có của 2 anken
b)Cho hỗn hợp 2 anken tác dụng với HCl thu được tối đa 3 sản phẩm =>3 sản phẩm max. Xác định công thức cấu tạo 2 anken gọi tên
 
T

.tarzan

BT1:0,2mol hỗn hợp gồm êtan, prôpan, prôpen sục qua nước Brôm dư thấy khối lượng bình tăng 4,2g, khí còn lại mang đốt cháy hoàn toàn thu được a(g)CO2 và 6,48gH2O
a)Tính a và %V mỗi khí trong X
b)Dẫn toàn bộ khí trên vào 400ml dung dịch KOH 2,6M. Tính nồng đọ các chất trong dung dịch sau phản ứng

Khối lượng bình tăng khi cho hỗn hợp khí qua dd Brôm là propen (C3H6)

\Rightarrow [TEX]n_{C_3H_6} = \frac{4,2}{42} = 0,1 (mol) [/TEX]

\Rightarrow[TEX]n_{C_3H_8} + n_{C_2H_6} = 0,2 - 0,1 = 0,1 (mol)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{ankan} = 0,1 (mol)[/TEX]

[TEX]n_{H_2O} = \frac{6,48}{18} = 0,36(mol)[/TEX]

[TEX]n_{ankan} = n_{H_2O} - n_{CO_2} [/TEX]\Rightarrow[TEX]n_{CO_2} = 0.36- 0,1 = 0,26 (mol)[/TEX]

\Rightarrow [TEX] a = 0.26 . 44 = 11,44 (g)[/TEX]

Có C3H8 : X mol
C2H6 : Y mol

\Rightarrow X + Y = 0,1
3X + 2Y = 0,26

\Rightarrow X = 0.06 (mol) , Y = 0.04 (mol)

\Rightarrow [TEX]%V_{C_3H8} = \frac{0,06}{0,2}=30%[/TEX] , [TEX]%V_{C_2H_6} = 20%[/TEX] , [TEX]%V_{C_3H_6} = 50%[/TEX]

P/s : Có nCO2 rồi phần b cậu tự giải nha


BT2:A,B là 2anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. 13,44l hỗn hợp trên qua bình đựng dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình tăng bằng 28g
a)Xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo có thể có của 2 anken
b)Cho hỗn hợp 2 anken tác dụng với HCl thu được tối đa 3 sản phẩm =>3 sản phẩm max. Xác định công thức cấu tạo 2 anken gọi tên

[TEX]n_{hh} = 0,6 (mol) [/TEX]

[TEX]m_{hh} = 28 (g)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_{tb} = 46,67 [/TEX]

\Rightarrow 14n < 46,67 < 14n'

\Leftrightarrow n < 3,33 < n'

Có 2 anken liên tiếp trong dãy đồng đẳng

\Rightarrow C3H6 và C4H8


b) C3H6 : propen có tối thiểu 2 sp khi tác dụng với HCl
\Rightarrow C4H8 cho ra 1 sản phẩm khi tác dụng với HCl

\Rightarrow C4H8 có mạch đối xứng \Rightarrow but-2-en
 
Top Bottom