[hóa 11] vô cơ

B

banmaixanh2996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho hỗn hợp gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu và 0,4 l dd chứa hỗn hợp gồm H2SO4 O,5M và NaNO3 O,2M sau khi pu xảy ra hoan toàn thu dươc dd X và khí NO (sp khu duy nhat) cho V l dd NaOH 1M vào dd X thu dươc lương kết tủa lớn nhất . giá trị tối thiểu của V là???


2/ hoà tan hết m g ZnSO4 vào nước thu dược dd X .cho 110 ml dd KOH 2M váo X thu dược a g kết tủa.nếu cho 140ml dd KOH 2M cũng thu dược a g kết tủa .tình m?


3/ cho 6,72 g Fe vào 400ml dd HNO3 1M đến khi pu xảy ra hoàn toàn thu duoc khí NO (sp khu duy nhất) và dd X. DD X có thể hoà tan tối đa bao nhiêu g Cu?
 
V

vy000

1/ cho hỗn hợp gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu và 0,4 l dd chứa hỗn hợp gồm H2SO4 O,5M và NaNO3 O,2M sau khi pu xảy ra hoan toàn thu dươc dd X và khí NO (sp khu duy nhat) cho V l dd NaOH 1M vào dd X thu dươc lương kết tủa lớn nhất . giá trị tối thiểu của V là?

$n_{H^+}=0,5.0,4.2=0,4 (mol)$

$Fe+ 4H^+ + NO_3^- \rightarrow Fe^{3+}+2H_2O+NO $
$0,02 \ \ \ 0,08$
$3Cu+8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{2+}+4H_2O+2NO$
$0,03 \ \ \ \ 0,08$

$n_{H^+ (X)} = 0,24 (mol)$

Trong X gồm 0,02 mol $Fe^{3+}$ ; 0,03 mol $Cu^{2+}$ ; 0,24 mol $H^+$


$n_{NaOH \ \ \large\text{tối thiểu}}=3.0,02+2.0,03+0,24=0,36 (mol)$
 
N

nguyenminhduc2525

2/ hoà tan hết m g ZnSO4 vào nước thu dược dd X .cho 110 ml dd KOH 2M váo X thu dược a g kết tủa.nếu cho 140ml dd KOH 2M cũng thu dược a g kết tủa .tình m?
nKOH bd = 0.11X2 = 0.22
nKOH sau = 0.14X2 = 0.28
gọi nZNSO4 bd là x

ZnSO4 + 2KOH >>K2SO4 + Zn(OH)2
0.11____0.22_____________0.11
a=0.11X99 = 10.89(g)
ZnSO4 + 2KOH >>K2SO4 + Zn(OH)2
x_______2x______________x
2KOH + Zn(OH)2 >>K2ZNO2 + 2H20
2y______y
2x + 2y = 0.28
x -y=0.11
>x=0.125 , y= 0.015
>>m= tự sử ^
áp dụng CTGN là ra nhanh hơn !!
3/ cho 6,72 g Fe vào 400ml dd HNO3 1M đến khi pu xảy ra hoàn toàn thu duoc khí NO (sp khu duy nhất) và dd X. DD X có thể hoà tan tối đa bao nhiêu g Cu?
nFe=0.12(mol( , nHNO3=0.4
nhìn là biết Fe dư hòa tan Fe3+
Fe + 4HNO3 >>FE(NO3)3 + NO + h20
0.1__0.4_____0.1
Fe + 2FE(NO3)3 >>3Fe(NO3)2
0.02_0.04________0.06
>>FE2+ = Fe3+ = 0.06
>>mCu=1.92
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom