[Hoá 11] Vô cơ

H

hatbui12345.....

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp X khối lượng 14,46g gồm Al và Fe2O3.Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn thu được hh Y.Chia Y thành 2 phần:
-phần 1:hoà tan trong dd NaOH dư thu được 0,672l H2
-phần 2:hoà tan trong dd axit H2SO4 loãng dư thu được 3,136l khí H2
Khối lượng Al trong X là bao nhiêu? (ĐA : 7,02g)

Bài 2: cho 1,7g hh gồm Zn và 1 kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với dd HCl dư sinh ra 0,672l khí H2.Mặt khác cho 1,9g X tác dụng với H2SO4 loãng dư thì thể tích khí H2 sinh ra chưa đến 1,12l.Kim loại X là? (ĐA : Ca)
A.Mg B.Ca C.Ba D.Fe

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 1
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

b1)2Al + Fe2O3 -> Al2O3 + 2Fe

P1:
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 3/2 H2 (1)

mol H2 : 0,03
mol Al pư : 0,02

P2:
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2 (2)

2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2 (3)

mol Al (1) = mol Al (3) = 0,02 = mol H2 (3)

Tổng mol H2 p2 : 3,136 : 22,4 = 0,14 mol

=> mol H2 (2) = 0,14 - 0,02 = 0,11 mol = mol Fe pư (2)= mol Al (pư nhiệt nhôm)

=> tổng mol Al trong X là : (0,11 + 0,02) x 2 = 0,26 mol

m Al = 0,26 x 27 =7,02 g
 
T

tamtam96

bai 2:
goi so mol cua Zn va X lan luot la a,b(mol).
dk a+b=0.03
M trung binh cua 2 kl la 56,67<65(Zn) nen MX<56.67
nX<0.05 --> MX >38
--> X:Ca
 
H

hatbui12345.....

bai 2:
goi so mol cua Zn va X lan luot la a,b(mol).
dk a+b=0.03
M trung binh cua 2 kl la 56,67<65(Zn) nen MX<56.67
nX<0.05 --> MX >38 ---> đoạn này lấy 1,9/0,05=38 thì cái này là M trung bình mà Zn=65 thì Mx <38 chứ.
--> X:Ca
đề bài này kiểu gì ý: m=1,7 ---->số mol =0,03
m=1,9---->số mol= 0,03553---->V=0,75l :confused::confused::confused:
 
T

tamtam96

goi so mol cua Zn va X lan luot la a,b(mol).
dk a+b=0.03
M trung binh cua 2 kl la 56,67<65(Zn) nen MX<56.67
nX<0.05 --> MX >38 ---> đoạn này lấy 1,9/0,05=38 thì cái này là M trung bình mà Zn=65 thì Mx <38 chứ.
--> X:Ca
khong phai.
so mol cang lon thi phan tu khoi cang nho.chinh vi vay 57>M>38
 
H

hatbui12345.....

ặc ặc chết thật 1,9g X thế mà từ hôm nọ đến giờ cứ tưởng là 1,9g hh thảo nào tính mãi không được :khi (184)::khi (184)::khi (184):
 
Top Bottom