hóa 11- vô cơ

C

chemistry1713

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hỗn hợp X gồm MgO và CaO; hỗn hợp Y gồm MgO và Al2O3.Khối lượng X bằng khối lượng Y bằng 9,5 gam. Số gam MgO trong X gấp 1,125 lần số gam MgO trong Y. Cho X; Y tác dụng với 100 ml HCl 19,87% D =1,047 g/ml thì thu được dung dịch X' và Y'. Khi cho X' tác dụng hết Na2CO3 thu được 1,904 lít CO2.
a) Tìm % khối lượng X và nồng độ phần trăm dung dịch X'
b) Hỏi Y có tan hết không? Nếu cho 340 ml dung dịch KOH 2M vào Y' thì tách ra bao nhiêu gam kết tủa

2) Hỗn hợp X gồm Cu; Fe; Al nặng 10,15 gam được hòa tan hoàn toàn bằng HNO3đặc thấy thoát ra 2,24 lít NO2. Nếu hòa tan hỗn hợp bằng dung dịch HCl dư thì thoát ra 3,92 lít H2. Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loai trong hỗn hợp

số âm quá; ai giải giúp mình với
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

2) Hỗn hợp X gồm Cu; Fe; Al nặng 10,15 gam được hòa tan hoàn toàn bằng HNO3đặc thấy thoát ra 2,24 lít NO2. Nếu hòa tan hỗn hợp bằng dung dịch HCl dư thì thoát ra 3,92 lít H2. Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loai trong hỗn hợp
bài nay chắc cho tác dụng với HNO3 đặc nguội thì Fe và Al sẽ không tác dụng với HNO3 đặc nguội vì trong HNO3 đặc nguội nó bị thụ động
nên ta có hệ gốm 3 pt :[TEX]\left\{\begin{matrix}64x+56y+27z=10,15 & & & \\ 2x=0,1& & & \\ 2y+3z=0,35& & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix}x=0,05 & & & \\ y=0,1& & & \\ z=0,05& & & \end{matrix}\right.[/TEX]
%Cu=31,53% ,%Fe=55,17% ,%Al=13,3%
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1) Hỗn hợp X gồm MgO và CaO; hỗn hợp Y gồm MgO và Al2O3.Khối lượng X bằng khối lượng Y bằng 9,5 gam. Số gam MgO trong X gấp 1,125 lần số gam MgO trong Y. Cho X; Y tác dụng với 100 ml HCl 19,87% D =1,047 g/ml thì thu được dung dịch X' và Y'. Khi cho X' tác dụng hết Na2CO3 thu được 1,904 lít CO2.
a) Tìm % khối lượng X và nồng độ phần trăm dung dịch X'
b) Hỏi Y có tan hết không? Nếu cho 340 ml dung dịch KOH 2M vào Y' thì tách ra bao nhiêu gam kết tủa
Đặt x,y lần lượt là số mol của MgO và CaO trong hỗn hợp X
vậy hỗn hợp Y có nMgO =x/1,125 mol
=>nHCl =0,57 mol
pu : MgO +2HCl------>MgCl2+H2O
........x........2x...............x
CaO+2HCl------>CaCl2+H2O
y...........2y............y
Vì X'+Na2CO3-------->CO2 nên trong X' có HCl
Na2CO3+2HCl ----->2NaCl+H2O+CO2
0,17........0,085.............................0,17
ta có hệ pt:[TEX]\left\{\begin{matrix}2x+2y=0,57-0,17=0,04 & & \\ 40x+56y=9,6& & \end{matrix}\right.[/TEX][TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=0,1& & \\ y=0,1& & \end{matrix}\right.[/TEX]

thành phần % của hỗn hợp X là
%m MgO =(0,1*40)*100/9,6=41,67%
%mCaO =58,33%
mX'=9,6+(100*1,047)=114,3g
nồng độ % của các chất trong X '
C% CaCl2 =(0,1*111)*100/114,3=9,71%
C%MgCl2=(0,1*95)*100/114,3=8,31%
C%HCl=(0,17*36,5)*100/114,3=5,43%
b)nMgO (trong Y) =0,089mol ,nAl2O3=(9,6=0,089*40)/102 =0,059 mol
vì nHCl=0,57>2.0,089+6.0,059 =0,532 mol nên hỗn hợp Y bj hòa tan hết
số mol KOH-0,34*2-0,68 mol
trong Y có 0,038 mol HCl
KOH +HCl ----->KCl+Mg(OH)2
0,038...0,038
2KOH+MgCl2 ------>KCl +Mg(OH)2
0,178..0,089......................0,089
3KOH + AlCl3------>3KCl +Al(OH)3
0,354....0,118.........................0,118
lượng KOH dư =0,68 -(0,038+0,178+0,354)=0,11 mol
......Al(OH)3+KOH-------->KAlO2+ 2H2O
BĐ 0,118.....0,11
pu 0,11........0,11
spu 0,08.........0
vậy khôi lượng kết tủa thu đc là m=0,089*58 +0,008*78 =11,362g
 
  • Like
Reactions: O'Doyle
Top Bottom