HÓA 11 vô cơ

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho CO đi qua 30,1 g hh Fe2O3 và FeO nung trong thời gian dài đươc hh rắn Y hòa tan hết Y trong dd HNO3 vừa đủ thu đươc dd Z .Nhúng thanh đồng vào dd Z đến khi pứ hoàn toàn thấy khối lương thanh đồng giảm 12,8 gam .phần trăm kl các chất trong hh X
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho CO đi qua 30,1 g hh Fe2O3 và FeO nung trong thời gian dài đươc hh rắn Y hòa tan hết Y trong dd HNO3 vừa đủ thu đươc dd Z .Nhúng thanh đồng vào dd Z đến khi pứ hoàn toàn thấy khối lương thanh đồng giảm 12,8 gam .phần trăm kl các chất trong hh X
Gọi x, y là số mol [TEX]Fe_2O_3 [/TEX]và [TEX]FeO[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 160x + 72y = 30,1 (1)[/TEX]
Gọi chất rắn Y là [TEX]Fe_nO_m[/TEX] a mol
Sau khi hỗn hợp oxit Fe phản ứng vớ Co thì số mol của Fe vẫn bảo toàn
[TEX] n_{Cu} = 0,2mol[/TEX]
[TEX]Fe_nO_m - (3n - 2m)e ----> n Fe^{3+}[/TEX]
a---------------------------------------an
[TEX]Cu + 2 Fe^{3+} ----> 2 Fe^{2+} + Cu^{2+}[/TEX]
0,5an----an
[TEX] \Rightarrow 0,5an = 0,2 \Rightarrow an = 0,4[/TEX]
[TEX]n_{Fe}= an = 2x + y = 0,4 (2)[/TEX]
Từ (1), (2) [TEX]\Rightarrow x = 0,08125 ;y = 0,2375[/TEX]
[TEX]m_{FeO} = 72.0,2375 = 17,1g[/TEX]
[TEX]\Rightarrow% FeO = 17,1.100/30.1 = 56,81 [/TEX]
[TEX]%Fe_2O_3 = 43,19[/TEX]

 
A

ahcanh95

cho CO đi qua 30,1 g hh Fe2O3 và FeO nung trong thời gian dài đươc hh rắn Y hòa tan hết Y trong dd HNO3 vừa đủ thu đươc dd Z .Nhúng thanh đồng vào dd Z đến khi pứ hoàn toàn thấy khối lương thanh đồng giảm 12,8 gam .phần trăm kl các chất trong hh X

Dung dịch Z chắc chắn là Fe(NO3)3 rồi nha.

2Fe(NO3)3 + Cu => 2Fe(NO3)2 + Cu(NO3)2

=>12,8 gam đó chính là mol Cu phản ứng.
=> mol Cu = 0,2 =>mol Fe = 0,4

có hệ: 2x + y = 0,4 và 160x + 72 y = 30,1

giải ra tìm x= 0,08125, y= 0,2375

=> % Fe2O3 = 43, 19.
đúng mà, bạn xem lại đi.
 
Top Bottom