[Hoá 11] vô cơ về pu nhiệt nhôm

H

hoaibao.enter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho A là hỗn hợp bột Al và Cu kim loại lấy ra mg hỗn hợp A hoà tan bằng 500 ml dd NaOH x mol/lit cho đến khi khí ngừng thoát ra thì thu được 6,72l khí H2, và còn lại m1 g kim loại không tan, mặt khác hoá tan mg hỗn hợp A bằng 500ml dd HNO3 y mol/lit thì thu được 6,72l khí NO duy nhất và còn lại m2g kim loại không tan, lấy riêng m1 và m2 kim loạ không tan ở trên đem oxi hoá hoàn toàn thu được 1,6064m1 gam và 1,524m2 gam oxit
1,tính x,y
2.tính m
3.để điều chế 1 hợp kim B chứa 32%Cu, 46% Al và 22%Mg cần thêm vào bao nhiêu kg mỗi loại vào 100kg hỗn hợp A trên
 
N

nguyenminhduc2525

cho A là hỗn hợp bột Al và Cu kim loại lấy ra mg hỗn hợp A hoà tan bằng 500 ml dd NaOH x mol/lit cho đến khi khí ngừng thoát ra thì thu được 6,72l khí H2, và còn lại m1 g kim loại không tan, mặt khác hoá tan mg hỗn hợp A bằng 500ml dd HNO3 y mol/lit thì thu được 6,72l khí NO duy nhất và còn lại m2g kim loại không tan, lấy riêng m1 và m2 kim loạ không tan ở trên đem oxi hoá hoàn toàn thu được 1,6064m1 gam và 1,524m2 gam oxit
1,tính x,y
2.tính m
3.để điều chế 1 hợp kim B chứa 32%Cu, 46% Al và 22%Mg cần thêm vào bao nhiêu kg mỗi loại vào 100kg hỗn hợp A trên

51a + 80b / (27a+64b)=1.6064
>>51a + 80b = 43.3728a + 102.8096b
>>7.6272a = 22.8096b
>>a/b=22.8096/7.6272 = 3 (lần )
vậy số mol của Al dư lớn hơn số mol của Cu không phản ứng là 3
tiếp 51a + 80b / (27a+64b)=1.524
>>51a + 80b = 41.148a + 97.536b
>>9.825a=17.536b
>>a/b=17.536/9.825 = 1.78 (lần )
ở phản ứng 1 : nAL phản ứng = 0.2 (mol)
nCu không phản ứng = 1/3nAl dư (1)
ở phản ứng 2 : nAl phản ứng = 0.3
n Al dư = 1.78nCu chưa phản ứng
đến đây giải là chắc là ok chứ !!
tự suy nghĩ vẫn hay hơn !!
>>nAL=0.45 , nCu=0.085 ( h mới giải làm tròn số ) )
nNaOH phản ứng với Al = 0.2 >> CM NaOH=0.2/0.5=0.4M
AL + 4HNO3 >>AL(NO3)3 + NO + 2H20
0.3_1.2________________0.3
>>CM HNO3 = 1.2/0.5=2.4M
>>m hỗn hợp = 0.45 X 27 + 0.085 X 64=17.5 ( thêm cái kia bớt cái này chắc cũng hòa )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom