[hoá 11] Viết phương trình phản ứng.

G

greenstar131

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ khí tự nhiên (CH4) hãy viết phương trình phản ứng để được.
- Cao su buna, caosu buna-s, caosu clopren, caosu buna-N
- PVC, PP, PS, PE
- C2H5OH, C2H4(OH)2, propan-1,2-diol
- O-brom nitrobenzen, m- bromnitrobenzen.
- TNT ( trinitrobenzen), TNT ( trinitrotoluen), o-bromtoluen, m-nitrotoluen.
 
G

gacon_lonton_timban

Hu hu ... Mệt we' ... thanks naz ... moazzz...

[TEX]CH_4 ---1500 đo ,lamlanhnhanh ---> C_2H_2+H_2[/TEX]
[TEX]C_2H_2 ---NH_4Cl,CuCl,t^o ---> CH_2=CH-C=-CH[/TEX]
[TEX]CH_2=CH-C=-CH + H_2 --- Pd/PbCO_3, t^o ----> CH_2=CH-CH=CH_2[/TEX]
[TEX]CH_2=CH-CH=CH_2[/TEX] rồi trùng hợp ra buna nhá :)>-

[TEX]CH=-CH + H_2 ---- Pd/PbCO_3, t^o ----> CH_2=CH_2[/TEX]
[TEX]CH_2=CH_2 + Cl_2 ---500 do---> CH_2=CH-Cl + HCl[/TEX]
[TEX]nCH_2=CH-Cl ----> PVC [/TEX], t ko viet dc CT trên này^~^

*PP :
[TEX]CH_2=CH-CH=CH_2 + H_2 --Ni,t^o ---> CH_3CH_2CH_2CH_3[/TEX]
[TEX]CH_3CH_2CH_2CH_3 ----cracking ---> CH_3-CH=CH_2 + CH_4[/TEX]
[TEX]CH_3-CH=CH_2 trùng hơp ---> PP[/TEX]

* PS : poli stiren.
[TEX]nC_6H_5-CH=CH_2 ---> PS [/TEX], t ko viết dc CT trên này ^~^
[TEX]* PE : nCH_2=CH_2 ---> (-CH_2-CH_2-)_{n} : PE ( polietilen)[/TEX]
[TEX]* CH_2=CH_2 + H_2O ---> C_2H_5OH[/TEX]
* [TEX]CH_2=CH_2 + KMnO_4 + H_2O ---> C_2H_4(OH)_ 2 + KOH + MnO_2[/TEX]
*[TEX]CH_3-CH=CH_2 + HCl ---> CH_3CH(Cl)CH_2-OH[/TEX]
[TEX]CH_3CH(Cl)CH_2-OH + NaOH ---> CH_3CH(OH)-CH_2-OH : propan-1,2-diol[/TEX]

[TEX]C_2H_2 ---600 do , C ---> C_6H_6[/TEX]
[TEX]C_6H_6 + Br_2 ---Fe,t^o ---> C_6H_5-Br + HBr[/TEX]

[TEX]C_6H_5-Br + HNO_3 --H_2SO_4d--> O-brom nitrobenzen + H_2O (Br-C_6H_4-NO_2)[/TEX]
[TEX]NO_2[/TEX] ở vị trí ortho naz
[TEX]C_6H_6 + HNO_3 --H_2SO_4d--> C_6H_5NO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]C_6H_5NO_2 + Br_2 --Fe---> m- bromnitrobenzen + HBr[/TEX]
[TEX]C_6H_6 + HNO_3 --H_2SO_4d--> C_6H_3(NO_2)_3 + H_2O : TNB[/TEX]

TNT ( trinitrotoluen), o-bromtoluen, m-nitrotoluen
C_6H_6 + CH_3Cl ---AlCl_3 ---> toluen + HCl
Rồi điều chế tương tự như mấy cái o , m trinitro... ở trên nhá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom