2/ [TEX]C_3H_6O[/TEX]
3/ [TEX]C_3H_6O_2[/TEX]
4/ [TEX]C_4H_11N[/TEX]
5/ [TEX]C_4H_8O_2[/TEX]
Đầu tiên, để làm được những bài này, em phải nhìn dạng tổng quát của công thức đề bài yêu cầu, xem nó thuộc dạng nào, ví dụ như axit, este, ancol, amin....
Câu 2. Chị viết được 4 cái
Nhìn vào công thức [TEX]C_3H_6O[/TEX], có dạng tổng quát là [TEX]C_nH_{2n}O[/TEX]
\Rightarrow Có thể là ancol có một nối đôi, ete có một nối đôi, hoặc là andehit no đơn chức, hoặc là xeton
[TEX]CH2=CH-CH_2-OH[/TEX]
[TEX]CH3-O-CH=CH2[/TEX]
[TEX]CH_3-CH_2-CHO[/TEX]
[TEX]CH_3-C(=O)-CH3[/TEX]
Câu 3. [TEX]C_3H_6O_2[/TEX] có dạng tổng quát là [TEX]C_nH_{2n}O_2[/TEX]
\Rightarrow Có thể là axit no đơn chức, hoặc este no đơn chức, hoặc cũng có thể là tạp chức ( ví dụ như có cả gốc rượu và gốc andehit)
[TEX]C_2H_5COOH[/TEX]
[TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]
[TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]
[TEX]OH-CH_2-CH_2-CHO[/TEX]
Câu 4. Làm tương tự, chị viết được 8 đồng phân
Nó là amin no, đơn chức
- Có 4 amin bậc 1
- Có 3 amin bậc 2
- Có 1 amin bậc 3
Câu 5. Làm y hệt câu 3
P/S: Nhưng thường thường đề bài hay cho câu, "thuần chức", thì ít khi mình phải viết những TH tạp chức
Hơn nữa, em chú ý là cái gốc rượu ( -OH ) đó, nó không được gắn trực tiếp vs C có nối đôi đâu, vì như vậy nó sẽ không bền, mà ngay lập tức nó bị chuyển thành anđehit

>-