[Hóa 11] về phần hữu cơ

N

nguyenkien1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo em biết phần nầy là phần khó nhất trong trương trình lớp 11 và thi đại học lại cũng hầu như rơi vào phần hữu cơ lớp 11. Nêm em muốn học chắc phần này
nhưng khổ phần này khó quá, lại mới làm quen nên không biết làm thế nào cả
Vì thế post mấy bài hữu cơ lên, mọi người giup em với và cho em kinh nghiệm để làm các bài tập hữu cơ

Bài 1 Biết rằng khối lượng riêng của X ở 27,3oC, 1 atm là 1,258 gam/l.
Khối lượng mol phân tử của X là
A. 30 B. 31 C.33 D. 28



Bài 2 Đốt cháy 0,5 lít khí A cần 2,5 lít oxi thu được 1,5 lít CO2­ và 2,0 lít hơi nước, biết các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất. Công thức phân tử của A là
A. C3H8 B.CH4 C. C3H6 D. C2H4

Bài 3 Khi phân tích hợp chất hữu cơ A thu được kết quả: 70,94%C, 6,40 %H, 6,90 %N, còn lại là oxi. Tỉ khối hơi của A so với oxi nhỏ hơn 7. Công thức đơn giản nhất và công thức phân tử của A là
A. C12H13NO2 và C24H26N2O4
B. C12H13NO2 và C12H13NO2
C. C6H7NO2 và C6H7NO2
D. C6H7NO2 và C12H14N2O4

Bài 4 Hỗn hợp chứa CH4 và C4H10 có tỉ khối hơi so với O2 là 1,2. Thành phần % thể tích hỗn hợp là
A.%VCH4 = 46,67% ; %VC4H10 = 53,33%.
B. %VCH4 = 50,00% ; %VC4H10 = 50,00%.
C. %VCH4= 53,33% ; %VC4H10= 46,67% .
D. %VCH4= 19,44% ; %VC4H10= 80,56%.


Bài 5 Khi đốt cháy hoàn toàn 1,0 mol hợp chất hữu cơ A thu được CO2 và H2O với tổng số mol là 7,0. Hợp chất A có công thức phân tử là
A. C3H6O2 B. C3H8O3 C. C2H6O D. C2H4(OH)2



Bài 6 Đốt cháy hoàn toàn 3,0 gam hợp chất hữu cơ X bằng CuO dư ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp khí và hơi gồm CO2, H2O và N2. Dẫn từ từ hỗn hợp khí này qua nước vôi trong, sau đó qua dung dịch H2SO4 đặc, cuối cùng còn lại 1,12 lít khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Thành phần % khối lượng của nitơ trong hợp chất là
A. 23,33% B. 46,67% C. 26,67% D. 53,34%



Bài 7 Để phân tích định lượng clo trong hợp chất X, người ta đốt cháy hoàn toàn 5,05 gam hợp chất X trong oxi dư, sau đó dẫn hỗn hợp sản phẩm qua dung dịch AgNO3 trong HNO3 thu được 14,35 gam kết tủa trắng, khí thoát ra cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 19,7 gam kết tủa. Hàm lượng Cl trong X và công thức phân tử của X là
A. 70,3% và CH3Cl
B. 71,72% và C2H4Cl2
C. 83,53% và CH2Cl2
D. 89,12% và CHCl3

Bài 8 Đốt cháy hoàn toàn a lít hiđrocacbon Y cần b lít oxi, sinh ra c lít khí cacbonic và d lít hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện).
Biết = và = . Công thức phân tử và công thức cấu tạo của Y là
A. C3H8 và CH3–CH2–CH3
B. C2H4 và CH2=CH2
C. C2H6 và CH3–CH3
D. C3H6 và CH2=CH–CH3

Bài 9 Khi phân tích vitamin C (axit ascobic) thu được kết quả : C chiếm 34,09%, H chiếm 45,45% theo khối lượng, còn lại là O. Biết phân tử khối của vitamin C nằm trong khoảng từ 100u đến 200u. Công thức đơn giản và công thức phân tử của vitamin C là
A. C2H5O2 và C4H10O4
B. C3H4O3 và C6H8O6
C. C3H5O3 và C6H10O6
D. C3H6O3 và C6H12O6

Bài 10 Một hỗn hợp X gồm hiđrocacbon B (có công thức phân tử trùng công thức đơn giản nhất) và oxi dư đem đốt cháy hoàn toàn thu được sản phẩm, làm lạnh hỗn hợp thấy thể tích giảm 50%, dẫn phần còn lại qua dung dịch KOH dư thấy thể tích phần còn lại giảm đi 83,3% nữa. Công thức phân tử và %O2 theo thể tích trong X là
A. C4H10 và = 70,0 %.
B. C5H12 và = 90,0%.
C. C3H8 và = 65,0%.
D. C3H6 và = 80,0%.



trước hết là vậy đã

cảm ơn các bác trước

mong các bác hết sức giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:
L

l94

PHP:
Bài 2 Đốt cháy 0,5 lít khí A cần 2,5 lít oxi thu được 1,5 lít CO2­ và 2,0 lít hơi nước, biết các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất. Công thức phân tử của A là 
  A. C3H8          B.CH4                      C. C3H6               D. C2H4
[TEX]V(H2O)=2[/TEX]

[TEX]=> V(H)=4[/TEX]

[TEX]\frac{n(H)}{n(C)}=\frac{4}{1.5}=\frac{8}{3}[/TEX]

=> C3H8

PHP:
Bài 3 Khi phân tích hợp chất hữu cơ A thu được kết quả: 70,94%C, 6,40 %H, 6,90 %N, còn lại là oxi. Tỉ khối hơi của A so với oxi nhỏ hơn 7. Công thức đơn giản nhất và công thức phân tử của A là
A. C12H13NO2 và C24H26N2O4                                
B. C12H13NO2 và C12H13NO2
C. C6H7NO2 và C6H7NO2                                          
D. C6H7NO2 và C12H14N2O4
câu này mình nghĩ ko có đs
vì tính ra được CTDGN là C12H13O2N cũng chính là CTPT

PHP:
Bài 4 Hỗn hợp chứa CH4 và C4H10 có tỉ khối hơi so với O2 là 1,2. Thành phần % thể tích hỗn hợp là
A.%VCH4  = 46,67% ;  %VC4H10   = 53,33%.     
B. %VCH4  = 50,00% ;  %VC4H10 = 50,00%.
C.  %VCH4= 53,33% ;   %VC4H10= 46,67% .     
D.  %VCH4= 19,44% ;   %VC4H10= 80,56%.
dùng đường chéo cho nhanh
[TEX]\frac{n(CH4)}{n(C4H10)}=\frac{7}{8}[/TEX]
=> D
 
L

l94

PHP:
Bài 6 Đốt cháy hoàn toàn 3,0 gam hợp chất hữu cơ X bằng CuO dư ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp khí và hơi gồm CO2, H2O và N2. Dẫn từ từ hỗn hợp khí này qua nước vôi trong, sau đó qua dung dịch H2SO4 đặc, cuối cùng còn lại 1,12 lít khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Thành phần % khối lượng của nitơ trong hợp chất là 
  A. 23,33%         B. 46,67%         C. 26,67%           D. 53,34%

khí còn lại cuối cùng là N2
=> %=46,67

PHP:
Bài 7 Để phân tích định lượng clo trong hợp chất X, người ta đốt cháy hoàn toàn 5,05 gam hợp chất X trong oxi dư, sau đó dẫn hỗn hợp sản phẩm qua dung dịch AgNO3 trong HNO3 thu được 14,35 gam kết tủa trắng, khí thoát ra cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 19,7 gam kết tủa. Hàm lượng Cl trong X và công thức phân tử của X là
A. 70,3% và CH3Cl                                                 
B. 71,72% và C2H4Cl2
C. 83,53% và CH2Cl2                                                 
D. 89,12% và CHCl3

14.35g kết tủa trắng là AgCl
nCl=0,1=> mCl
nC=0,1
%Cl=70,3
chọn A


PHP:
Bài 9 Khi phân tích vitamin C (axit ascobic) thu được kết quả : C chiếm 34,09%, H chiếm 45,45% theo khối lượng, còn lại là O. Biết phân tử khối của vitamin C nằm trong khoảng từ 100u đến 200u. Công thức đơn giản và công thức phân tử của vitamin C là
A. C2H5O2 và C4H10O4                    
B. C3H4O3 và C6H8O6
C. C3H5O3 và C6H10O6                                              
D. C3H6O3 và C6H12O6

ráp ct => tỷ lệ mà bài này số lẻ quá

PHP:
Bài 10 Một hỗn hợp X gồm hiđrocacbon B (có công thức phân tử trùng công thức đơn giản nhất) và oxi dư đem đốt cháy hoàn toàn thu được sản phẩm, làm lạnh hỗn hợp thấy thể tích giảm 50%, dẫn phần còn lại qua dung dịch KOH dư thấy thể tích phần còn lại giảm đi 83,3% nữa. Công thức phân tử và %O2 theo thể tích trong X là
A. C4H10  và  = 70,0 %.            
B. C5H12  và  = 90,0%.
C. C3H8 và  = 65,0%.               
D. C3H6 và  = 80,0%.

vì CTPT trùng CTDGN nên A và D loại
còn C3H8 và C5H12
viết thử C3H8 với phản ứng cháy
C3H8+5O2->3CO2+4H2O
vì khi làm lạnh V giảm 50% nên chính là C3H8
 
M

mrhoavokhuyet

Bài 1 Biết rằng khối lượng riêng của X ở 27,3oC, 1 atm là 1,258 gam/l.
Khối lượng mol phân tử của X là

từ ct D=m/V
và PV=RnT => V =( RnT)/P
=> D=m.P/( RnT) = M.P/(RT)
=> M=DRT/P => đáp án là M=31.

=========================

Bài 4 Hỗn hợp chứa CH4 và C4H10 có tỉ khối hơi so với O2 là 1,2. Thành phần % thể tích hỗn hợp là

Gọi x là số mol CH4 - y là số mol C4H10
ta có (16.x + 58y)/32=1,2
x + y =1
=> x=7/15 => % V CH4 = 46,67
y=8/15 => % V C4H10 = 53,33
 
N

nguyenkien1402

làm giúp e, bài này với
Bài 22 Đốt cháy hoàn toàn a lít hiđrocacbon Y cần b lít oxi, sinh ra c lít khí cacbonic và d lít hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện).
Biết b/(c+d)=3/4 , a/b=1/3. Công thức phân tử và công thức cấu tạo của Y là

em sẽ post tiếp
 
D

duoisam117

Bài 22 Đốt cháy hoàn toàn a lít hiđrocacbon Y cần b lít oxi, sinh ra c lít khí cacbonic và d lít hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện).
Biết b/(c+d)=3/4 , a/b=1/3. Công thức phân tử và công thức cấu tạo của Y là

[TEX]C_xH_y + (x+\frac{y}{4})O_2--->xCO_2+\frac{y}{2}H_2O[/TEX]
..........a............b.......................c...............d

[TEX]\frac{b}{c+d}=\frac{x+\frac{y}{4}}{x+\frac{y}{2}}=\frac{3}{4} \Leftrightarrow y=2x(*)[/TEX]

[TEX]\frac{a}{b}=\frac{1}{x+\frac{y}{2}}=\frac{1}{2} \Leftrightarrow 4x+y=12 (*)(*)[/TEX]

Giải hệ gồm (*) và (*)(*). Tui được: x=2 và y=4

CTPT: C2H4
CTCT: Tự
 
N

nguyenkien1402

em học phần này cò kém lắm
không hiểu sao mới học đến ankan và trong sách nâng cao phần này lại cứ nói đến anken mới bực chứ
à có mod hay memvip nào học ngon hóa cho em xin nick để còn hỏi thăm thường xuyên

em hỏi tiếp một câu này
Bài 1. Hãy viết các đồng phân cấu tạo của C7H16, gọi tên chúng.
Bài 2. Hãy viết các đồng phân cấu tạo của monoxicloankan C6H12 gọi tên chúng.

đồng phân duy nhất là gì ****************************??
cho em hỏi luôn cách tổng quát nhất để làm 2 bài trên và học hữu cơ thế nào
em học thấy nó chuối chuối kiểu gì ấy
 
1

11b4vodoi

to k hoc gjoi hoa'. hoa to kung~ "kem' tam'" lem'. hjc' nhung ma ong anh to hoc hoa' ney` gioi? lem' kan` njck k? to' cho de? hoc hoi? hyhy
 
N

nguyenkien1402

em học phần này cò kém lắm
không hiểu sao mới học đến ankan và trong sách nâng cao phần này lại cứ nói đến anken mới bực chứ
à có mod hay memvip nào học ngon hóa cho em xin nick để còn hỏi thăm thường xuyên

em hỏi tiếp một câu này
Bài 1. Hãy viết các đồng phân cấu tạo của C7H16, gọi tên chúng.
Bài 2. Hãy viết các đồng phân cấu tạo của monoxicloankan C6H12 gọi tên chúng.


đồng phân duy nhất là gì ****************************??
cho em hỏi luôn cách tổng quát nhất để làm 2 bài trên và học hữu cơ thế nào
em học thấy nó chuối chuối kiểu gì ấy


mọi người giúp em bài trên đi....................................
 
H

hoabinh01

mọi người giúp em bài trên đi....................................

C7H16.

CH3 - CH2 - CH2 - CH2 - CH2 - CH2 - CH3 : heptan

CH3 - CH - CH2 - CH2 - CH2 - CH3 : 2-metylhexan
.........CH3

CH3 - CH2 - CH - CH2 - CH2 - CH3 : 3 - metylhexan
....................CH3

CH3 - CH - CH - CH2 - CH3 : 2,3 - đimetylpentan
.........CH3...CH3

Ch3 - CH - CH2 - CH - CH3 : 2,4 - đimetylpentan
.........CH3...........CH3


.........CH3
CH3- C - CH2 - CH2 - CH3 : 2,2- đimetylpentan
.........CH3


........--.CH3
CH3---.C --- CH - CH3 : 2,2,3 trimetylbutan
........-.CH3...CH3


...........................CH3
.........CH3 - CH2 - C - CH2 - CH3 : 3,3 - đimetylpentan
...........................CH3


CH3- CH2 - CH - CH2 - CH3 : 3- etyl pentan
...................CH2 - CH3
 
H

hoabinh01

mọi người giúp em bài trên đi....................................

C6H12.
untitled.png


1.png

THÔNG CẢM NHÁ KO CÓ BIẾT VẼ TRÊN WORD.

còn cánh viết bạn viết lần lượt mạch cacbon ( dạng thẳng nhánh , vòng ) rùi điền H vào sao cho đủ hoá trị là dc.
 
T

thanh.hot

mọi người giúp em bài trên đi....................................
2 bài đó dựa vào sgk là làm dc thui
ak mà mún học dc hóa hc em quải có 1 trí nhớ tốt nhớ các công thức tổng quát của các hợp chất hc và bít dc các tính chất đặc chưng của từng loại ví dụ như với ankan p/u đặc trưng là p/u thế,an ken thì là p/u cộng.....nói chung là quải có trí nhớ tốt em ak
 
N

nguyenkien1402

dạo này học hóa hữu cơ đau cả đầu
không biết học thế nào cho hiệu quả cả
em có mấy câu này muốn hỏi các bác:
đồng phân duy nhất là gì
có một bài toán nói là đốt cháy hai hidrocacbon mạch hở liên tiếp đồng đẳng thu đc 11.2l CO2 và 12.6g H2O Công thức phân tử của hai hidrocacbon
đọc đáp án nó lại có công thức là số mol akan = nH20 - nCO2 rồi nó suy ra mol trung bình C
tại sao lại có công thức này và ngoài ankan ra còn có hidrocacbon nào vạy nữa ko
có nhiều bài toán nó bắt xd CTPT của hidrocacbon mà nó làm củ chuối lắm
không biết có cách nào làm mấy cái bài này ko

tiếp nữa là mấy cái bài là cho CTPT của một hợp chất hữu cơ rồi cho tác dụng với Clo theo ti lệ 1:1 hoặc ko có tỉ lệ thì thu đc một dẫn suất duy nhât,bắt xđ CTCT của X
mấy loại này em lại càng mù cang chải hơn
mod hóa giúp em đi
hix

tiện thể các bác giải trí với mấy bài này đi

Bài 1 Ankan có cacbon chiếm 83,33% khối lượng phân tử, khi A tác dụng với brom có chiếu sáng thu được hỗn hợp sản phẩm chứa 4 đồng phân chứa một nguyên tử brom trong phân tử. Công thức cấu tạo của A là

Bài 2 Cho xicloankan X tác dụng với Br2 thu được sản phẩm Y có thành phần : C chiếm 22,22%, H chiếm 3,70% theo khối lượng còn lại là brom. Tỉ khối hơi của Y so với không khí là 7,449. Công thức phân tử, công thức cấu tạo của X và Y lần lượt là

Bài 3Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon A người ta thấy thể tích hơi nước thu được gấp 1,2 lần thể tích CO2 (đo trong cùng điều kiện). Biết rằng A chỉ có một đồng phân monoclo duy nhất. Công thức cấu tạo của A là

Bài 4 Cho hai hiđrocacbon đồng phân A và B có công thức phân tử C4H8, đều tác dụng với H2 (Ni, to). Biết A có đồng phân hình học và tác dụng với Br2 trong CCl4. Chất B không tham gia phản ứng này. Công thức cấu tạo của A, B lần lượt là

Bài 5 Ứng với butan có bao nhiêu nhóm ankyl ?

Bài 6 Ứng với pentan có bao nhiêu nhóm ankyl ?

Bài 7 Ứng với etylxiclopentan có bao nhiêu nhóm xicloankyl ?

Bài 8 Ứng với 1,1-đimetylxiclopropan có bao nhiêu nhóm xicloankyl


mấy bài 6.7.8.5 các bác giải thích rõ cho em nha
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

dạo này học hóa hữu cơ đau cả đầu
không biết học thế nào cho hiệu quả cả
em có mấy câu này muốn hỏi các bác:
đồng phân duy nhất là gì
có một bài toán nói là đốt cháy hai hidrocacbon mạch hở liên tiếp đồng đẳng thu đc 11.2l CO2 và 12.6g H2O Công thức phân tử của hai hidrocacbon
đọc đáp án nó lại có công thức là số mol akan = nH20 - nCO2 rồi nó suy ra mol trung bình C

tại sao lại có công thức này và ngoài ankan ra còn có hidrocacbon nào vạy nữa ko
có nhiều bài toán nó bắt xd CTPT của hidrocacbon mà nó làm củ chuối lắm
không biết có cách nào làm mấy cái bài này ko
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=131167
Anh nói rõ rồi :) Nó phụ thuộc vào hệ số phản ứng :)




Bài 2 Cho xicloankan X tác dụng với Br2 thu được sản phẩm Y có thành phần : C chiếm 22,22%, H chiếm 3,70% theo khối lượng còn lại là brom. Tỉ khối hơi của Y so với không khí là 7,449. Công thức phân tử, công thức cấu tạo của X và Y lần lượt là

Em lập tỉ lệ là ra được ct đơn giản, sau đó dựa vào M ra :)
Bài 3Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon A người ta thấy thể tích hơi nước thu được gấp 1,2 lần thể tích CO2 (đo trong cùng điều kiện). Biết rằng A chỉ có một đồng phân monoclo duy nhất. Công thức cấu tạo của A là
nH2O>nCO2 dựa vào đó e dùng
nCO2 + (n+1)H2O
Lập ra là xong, 1 đồng phân monoclo duy nhất nghĩa là thế vs clo chỉ có 1 vị trí thế :)
Bài 5 Ứng với butan có bao nhiêu nhóm ankyl ?

Bài 6 Ứng với pentan có bao nhiêu nhóm ankyl ?

Bài 7 Ứng với etylxiclopentan có bao nhiêu nhóm xicloankyl ?

Bài 8 Ứng với 1,1-đimetylxiclopropan có bao nhiêu nhóm xicloankyl

mấy bài 6.7.8.5 các bác giải thích rõ cho em nha

Nhóm ankyl,... là nhóm thế, của ankan mà ra, a nói rõ ở pic HC sau :)
 
G

giotbuonkhongten

Bài 1 Ankan có cacbon chiếm 83,33% khối lượng phân tử, khi A tác dụng với brom có chiếu sáng thu được hỗn hợp sản phẩm chứa 4 đồng phân chứa một nguyên tử brom trong phân tử. Công thức cấu tạo của A là



Bài 4 Cho hai hiđrocacbon đồng phân A và B có công thức phân tử C4H8, đều tác dụng với H2 (Ni, to). Biết A có đồng phân hình học và tác dụng với Br2 trong CCl4. Chất B không tham gia phản ứng này. Công thức cấu tạo của A, B lần lượt là

Bài 1: [TEX]Ct ankan: CnH2n+2 --> \frac{12n}{14n+2}=0,8333 --> n = 5[/TEX]

C5H12 có CH3-CH2-CH2-CH2-CH3
CH3-CH2-CH(CH3)-CH3 (*)
CH3C(CH3)2CH3
Chỉ có cái (*) là thỏa ycbt :)


bài 4: A: CH3CH=CHCH3, B cái vòng 4 cạnh, Br2 ko mở dc vòng 4 cạnh :)


Bài 4:
 
N

nguyenkien1402

mấy cái mà mở vòng với phản ứng vòng vòng gì đấy em chả hiểu gì cả
bác nói rõ hơn đi
và .......hihi .........em chả hiểu bác làm hai bài đấy thế nào nữa
 
Top Bottom