[hóa 11] Về hợp chất lưỡng tính?

T

tanphuvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 0.54 gam Al vào 40ml dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng thu được dung dịch X. Cho từ từ HCl 0,5M vào dung dịch X thu được kết tủa. Để thu được kết tủa lớn nhất thì thể tích dd HCl 0,5M phải là bao nhiêu?

2)hòa tan hoàn toan.0.3mol hỗn hợp gồm Al và Al4C3 vào dd KOH dư, thu được a mol hh khí và dd X. Sục CO2 dư vào dd X thì thu được 46.8 gam kết tủa . Tính a?

3) Hòa tan hoàn toàn m gam hh gồm N2O và Al2O3 vào H2O thu được 200ml dd Y chỉ chứa chất tan duy nhất có nồng độ 0.5M. Thổi CO2 dư vào Y thu được a gam kết tủa. Giá trị của a và m là bao nhiêu??
 
D

dhbk2013

1) cho 0.54 gam Al vào 40ml dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng thu được dung dịch X. Cho từ từ HCl 0,5M vào dung dịch X thu được kết tủa. Để thu được kết tủa lớn nhất thì thể tích dd HCl 0,5M phải là bao nhiêu?

Gợi ý :
n(HCl) để kết tủa cực đại = n(NaOH) = 0,04 (mol) => V(HCl) = 0,08(l) = 80(ml)
 
T

thienlong233

2Al+2NaOH+2H2O-->2NaAlO2+3H2 (1)
NaOH+HCl-->NaCl+H2O
NaAlO2+H2O+HCl-->Al(OH)3+NaCl (3)
nAl=0,02mol
nNaOH=0,04mol
-->nNaOH dư 0,02mol cũng chính là 1 phần số mol HCl cho vào(do HCl sẽ đi trung hoà lượng Bazo dư trước)
theo (2) nAl(OH)3=nAl=0,02mol
-->nHCl(2)=0,02mol
-->tổng số mol HCl cần cho vào là 0,04mol
-->VHCl=0,04/0,5=0,08(l)=80ml
 
Top Bottom