[hóa 11] Vài bài về axit Nitric

N

ngoinhaxuixeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Hỗn hợp Cu và Fe tỉ lệ 7:3.Lấy m gam hh này phản ứng ht với dd Hno3 thấy có 44,1 g Hno3 phản ứng thu được 0,75g chất rắn,dd B và 5,6 lít hh khí đktc gốm NO và NO2. HỎI khi cô cạn B thu được bao nhiêu gam muối khan ?
Bai 2:
Nung m gam hh gômsf Fe và Cu ( trong đó có 36,84% là Fe )trong Oxi được 36.8g hh Chât rắn Y. Cho Y tan ht trong V ml dung dịch Hno3 4M( lấy dư 30% so với lượng cần thiết ),thu được 0.2 mol hh khi NO va NO2cos tỉ khối so với H2 là 19. tính m , V ?
Bài 3:
Hỗn hợp gồm FeS2 và MS ( tỉ lệ mol 1:1),M có hóa trị không đổi.Cho 6,51g X tác dụng ht với
dd Hno3 dư thu dược dung dịch Y và 0,59 mol hh khí gômsf NO và NO2 co' khối lượng 26,34g. Thêm BaCl2 dư vào Y thu được m gam Kết tủa trắng không tan trong axit. Xác định
kim loại M và tính m.
Bài 4:
Chia 22,59 g hỗn hợp X gồm Fe và kl M có giá trị không đổi thành 3 phần = nhau. Hoà tan hết p1 vào HCl được 0.165 mol H2. P2 tác dụng ht với HNo3 được 0,15 mol NO(sp khử duy nhất).Cho P3 vào 100ml dung dịch Cu(NO3)2, để dung dịch hết màu xanh được 9,76g chất rắn Y. Xác định kl M và nồng độ mol Cu(NO3)2.
 
B

bont

Bài 1:
Hỗn hợp Cu và Fe tỉ lệ 7:3.Lấy m gam hh này phản ứng ht với dd Hno3 thấy có 44,1 g Hno3 phản ứng thu được 0,75g chất rắn,dd B và 5,6 lít hh khí đktc gốm NO và NO2. HỎI khi cô cạn B thu được bao nhiêu gam muối khan ?

còn 0.75g cr nên Cu dư Fe lên Fe+2
==>n(NO3- trong muối)=0.7-0.25=0.45(bảo toàn N)
n(Fe) 3x n(Cu pư) 7x
(3x+7x)*2=0.45===> x=0.0225
===>m=0.0025*7*64+0.0025*3*56+0.45*62

Bai 2:
Nung m gam hh gômsf Fe và Cu ( trong đó có 36,84% là Fe )trong Oxi được 36.8g hh Chât rắn Y. Cho Y tan ht trong V ml dung dịch Hno3 4M( lấy dư 30% so với lượng cần thiết ),thu được 0.2 mol hh khi NO va NO2cos tỉ khối so với H2 là 19. tính m , V ?


đường chéo ta đk n(NO)=n(NO2)=0.1
từ %Fe trong hh ==> tỉ lệ mol Fe:Cu=2:3
Fe---->Fe3+ +3e
2x--------------6x
Cu---->Cu2+ + 2e
3x----------------6x
O2 + 4e------>202-
y----------4y
N+5 + 4e + 5H+ --->N+2 + N+4
--------0.4--------------0.1------0.1
56*2x+64*3x+32y=36.8
12x=0.4+4y
===> x=0.1 y=0.2
m=30.4 V=0.5*1.3/4=0.1625l (dư 30%)
 
N

nobeltheki21

Bt

Bài 1:
Hỗn hợp Cu và Fe tỉ lệ 7:3.Lấy m gam hh này phản ứng ht với dd Hno3 thấy có 44,1 g Hno3 phản ứng thu được 0,75g chất rắn,dd B và 5,6 lít hh khí đktc gốm NO và NO2. HỎI khi cô cạn B thu được bao nhiêu gam muối khan ?
em ngkĩ bài 1nì sản phẩm phải là muốj sắt 3 chứ ạ.vì HN03là axit mạg mà ạ.dùg btoàn e ở sắt nt thj số m0l s
 
B

bont

Sản phẩm tạo muối sắt 3 lại phản ứng với Cu dư nên sản phẩm cuối cùng là Fe+2 em nhé!:)
 
Top Bottom