[Hoá 11]vài bài trong đề thi ĐH

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1; Hỗn hợp E gồm hai chất hữu cơ A, B có cùng nhóm chức.Đun nóng 13.6gam hỗn hợp E bằng dung dịch NaOH dư thì thu được sản phẩm gồm 1 muối duy nhất của một axit đơn chức ko no và hỗn hợp hai ancol no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp trong dãy đồng đẳng.Đốt cháy hoàn toàn 27.2 gam hỗn hợp phải dùng hết 33.6 lít Oxi thu được 29.12 lít khí CO2 và hơi nước(các khí đo ở đktc).Công thức của A,B có thể là
a.C3H4O2 va`C4H6O2
b.C2H2O2 và C3H4O2
c.C4H6O2 và C5H8O2
d.C4H8O2 và C5H10O2
BT2:Thuỷ phân hoàn toàn 0.2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24%,thu được một ancol và 43.6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxilic đơn chức.Hai axit đó là ?
a,HCOOH và C2H5COOH
b,HCOOH và CH3COOH
c,C2H5COOH và C3H7COOH
d,CH3COOH và C2H5COOH
 
Last edited by a moderator:
6

62550612

bài 1) nung hh X + NaOH= RCOONa ko no + 2 R"OH no đơn [TEX]\Rightarrow[/TEX] este ko no, dựa vào đáp án [TEX]\Rightarrow[/TEX] CnH2n-2O2 ( n trung bình)
CnH2n-2O2 +(1.5n-1.5) O2 = nCO2 +(n-1)H2O
1.5mol 1.3 mol
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n=4.3
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] C4H602 và C5H802
Bai2 ) mol của este : n NaOH = 1:3 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] este 3 chức
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 0.4 (R+67) +0.2(R'' +67) =43.6
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 2R+R'' =17
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 axit là HCOOH và CH3COOH
có đúng ko vậy bạn?:D
 
H

huyhoang94

Bạn có thể giải thích rõ bài 2 được không? sao mình nhìn lời giải của bạn chẳng hiểu gì cả ??????????
 
L

l94

BT2:Thuỷ phân hoàn toàn 0.2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24%,thu được một ancol và 43.6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxilic đơn chức.Hai axit đó là ?
a,HCOOH và C2H5COOH
b,HCOOH và CH3COOH
c,C2H5COOH và C3H7COOH
d,CH3COOH và C2H5COOH

[TEX]nNaOH=0.6[/TEX]

[TEX]n este=0.2[/TEX]

tỷ lệ số mol là 1:3 => este 3 chức

gọi CT chung của este [TEX](R_{tb}COO)_3R' [/TEX]

[TEX](R_{tb}COO)_3R'--->3R_{tb}COONa + R'(OH)_3[/TEX]

[TEX]M_{tb}=\frac{43.6}{0.6}=72.67[/TEX]

[TEX]R_{tb}=5.67-> HCOOH[/TEX]

tìm được 1 chất rồi chất còn lại 1 là thế số nhẩm
còn không thì xét tỷ lệ

+ tỷ lệ [TEX]HCOOH: R_{1}COOH=1:2[/TEX]

[TEX]=> R{1}=8 (vly)[/TEX]

+ tỷ lệ [TEX]HCOOH:R_{1}COOH=2:1[/TEX]

[TEX]=>R{1}=15[/TEX]

[TEX]=> B[/TEX]
 
H

huyhoang94

BT3:đốt cháy ht m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol thu dk 0,35 mol CO2 và 0,6 mol H2O.nếu cho m gam X tác dụng vs 10,35 gam Na thì thu dk 10+m gam chất rắn.CTPT của 2 ancol là?
A:CH3OH và C2H4(OH)2
B:C2H5OH và C3H5(OH)3
C:CH3OH và C2H5OH
D:CH3OH và C3H6(OH)2
 
C

chontengi

BT3:đốt cháy ht m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol thu dk 0,35 mol CO2 và 0,6 mol H2O.nếu cho m gam X tác dụng vs 10,35 gam Na thì thu dk 10+m gam chất rắn.CTPT của 2 ancol là?
A:CH3OH và C2H4(OH)2
B:C2H5OH và C3H5(OH)3
C:CH3OH và C2H5OH
D:CH3OH và C3H6(OH)2

nH2O > nCO2 --> ancol no

n ancol = 0,25

--> số Ctb = 1,4 --> có 1 ancol là CH3OH

bảo toàn m : m + 10,35 = 10 + m + mH2

--> mH2 = 0,35

--> số chức = 1,4 = số C

--> chỉ có A thoả
 
Top Bottom