[Hóa 11] Vài bài nhỏ

T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1) Cho 20,4 gam hỗn hợp Mg, Zn, Ag vào cốc đựng 600ml dd HCl 1M ( vừa đủ). Sau khi phản ứng kết thúc thêm dần NaOH vào để đạt lượng kết quả tối đa. Lọc kết tủa và nung nóng ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được a g rắn.a?

2) Một dung dịch có chứa x mol $K[Al(OH)_4]$ tác dụng với dung dịch chứa y mol HCl. Điều kiện để sau phản ứng được lượng kết tủa lớn nhất là?

3) Hòa tan hoàn toàn 0,3 mol hh gồm Al và $Al_4C_3$ vào dd KOH (dư), thu dc a mol hh khí và dd X. Sục khí $CO_2$ dư vào dd X. Lượng kết tủa thu dc là 46,8 g. a?
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1) Cho 20,4 gam hỗn hợp Mg, Zn, Ag vào cốc đựng 600ml dd HCl 1M ( vừa đủ). Sau khi phản ứng kết thúc thêm dần NaOH vào để đạt lượng kết quả tối đa. Lọc kết tủa và nung nóng ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được a g rắn.a?
Mg + 2H+ ---> Mg2+ + H2
Zn + 2H+ ---> Zn2+ + H2
$n_{H^+}=2(n_{Mg}+n_{Zn})=0,6mol$ => $n_{Mg}+n_{Zn}=0,3$
Ta có:
Hh (Mg, Zn, Ag)$\overset{HCl}{\rightarrow}$ Mg2+, Zn2+, Ag $\overset{NaOH}{\rightarrow}$Mg(OH)2, Zn(OH)2, Ag $\overset{t^o}{\rightarrow}$MgO, ZnO, Ag.
=> a gam rắn là MgO, ZnO, Ag.
$a=m_{Mg}+m_{Zn}+m_{Ag}+16.n_{Mg}+16.n_{Zn}=20,4+16(n_{Mg}+n_{Zn})=20,4+16.0,3=25,2g$
2) Một dung dịch có chứa x mol K[Al(OH)4] tác dụng với dung dịch chứa y mol HCl. Điều kiện để sau phản ứng được lượng kết tủa lớn nhất là?
K[Al(OH)4] + HCl ---> KCl + Al(OH)3 +H2O (1)
x....................x......................x mol
Để kết tủa lớn nhất thì HCl không hoà tan được Al(OH)3 => x=y.
3) Hòa tan hoàn toàn 0,3 mol hh gồm Al và Al4C3 vào dd KOH (dư), thu dc a mol hh khí và dd X. Sục khí CO2 dư vào dd X. Lượng kết tủa thu dc là 46,8 g. a?
Gọi $n_{Al}=x; n_{Al_4C_3}=y$ => x+y=0,3
2Al + 2KOH + 2H2O ---> 2KAlO2 + 3H2
x........................................x..........1,5x mol
Al4C3 + 4KOH + 4H2O---> 4KAlO2 + 3CH4
y...........................................4y..........3y mol
Bảo toàn Al: kết tủa là Al(OH)3, $n_{Al(OH)_3}=0,6=x+4y$
=> Giải hệ nhé ;;)
 
Top Bottom