[Hóa 11] Vài bài hóa nhỏ

T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hấp thụ hoàn toàn 13,44 lít $CO_2$ (đktc) = 500ml dd NaOH aM thu được dd X. Cho từ từ 200ml dd HCl 1M vào X có 1,12 lít khí (đktc) thoát ra. a=?
2) Hấp thu hoàn toàn 1,568 ;ít $CO_2$ (đktc) vào 500ml dd NaOH 0,16M thu được dd X. Thêm 250ml dd Y gồm $BaCl_2$ 0,16M và $Ba(OH)_2$ a mol/l vào dd X thu được 3,94 g kết tủa và dd Z.Tính a?
 
T

thaibinh96dn

[TEX]CO2 + 2OH^{-} ----> CO3^{2-} + H2O[/TEX]
.............0,1...................0,05
[TEX] 2H^{+} + CO3^{2-}[/TEX] ---> CO2 + H2O
.......0,1........0,05.................0,05
\Rightarrow a=0,2M
ta có : [TEX]\frac{n_NaOH}{n_CO2}[/TEX]=1,14 => tạo 2 muối
[TEX]CO2 + 2OH^{-} ----> CO3^{2-} + H2O[/TEX]
0,01......0,02..................0,01
[TEX]CO2 + OH^{-} ----> HCO3^{-} [/TEX]
0,06.....0,06..................006
[TEX]OH^{-} + HCO3^{-} ----> CO3^{2-} + H2O[/TEX]
0,01..................................... 0,01
[TEX]Ba^{2+} + CO3^{2-} ----> BaCO3[/TEX]
...0,02.............0,02...................0,02
\Rightarrow a= 0,08M
Đây là 2 bài tập trắc nghiệm của mình....và 2 đáp án của bạn đều không có trong kết quả trắc nghiệm của mình nên bạn xem lại dùm mình đi!!!
 
S

socviolet

1) Hấp thụ hoàn toàn 13,44 lít CO2 (đktc) = 500ml dd NaOH aM thu được dd X. Cho từ từ 200ml dd HCl 1M vào X có 1,12 lít khí (đktc) thoát ra. a=?
$n_{CO_2}$ban đầu=0,6; $n_{HCl}=0,2; n_{CO_2}$lúc sau=0,05mol
Vì 0,05<0,6 => axit pư hết. Căn cứ đề ta thấy: dd X gồm Na2CO3 và NaHCO3.
(CO3)2- + H+ ---> HCO3- (1)
0,15........0,15mol
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O (2)
.............0,05......0,05mol
Theo (2): $n_{H^+}=0,05mol$ => $n_{H^+}$ở (1)=0,15mol=$n_{CO_3^{2-}}$
$n_{CO_2}$ban đầu=0,6 => $n_{HCO_3^-}$=0,6-0,15=0,45mol
CO2 + 2OH- ---> (CO3)2- + H2O
...........0,3.............0,15mol
CO2 + OH- ---> HCO3-
...........0,45.......0,45mol => $\Sigma n_{OH^-}=0,75$ => a=1,5M
2) Hấp thu hoàn toàn 1,568 ;ít CO2 (đktc) vào 500ml dd NaOH 0,16M thu được dd X. Thêm 250ml dd Y gồm BaCl2 0,16M và Ba(OH)2 a mol/l vào dd X thu được 3,94 g kết tủa và dd Z.Tính a?
$n_{CO_2}=0,07; n_{NaOH}=0,08; n_{BaCO_3}=0,02$
CO2 + 2OH- ---> (CO3)2-
0,04....0,08.........0,04mol
(CO3)2- + CO2 + H2O ---> 2HCO3-
0,03..........0,03....................0,06 => Dd X: (CO3)2-=0,01mol; HCO3-=0,06mol
Ta có: $n_{Ba^{2+}}=0,04+0,25a$ mol > 0,02 => OH- trong Y chỉ đủ để trung hoà 0,01mol HCO3- ---> 0,01mol (CO3)2-
$n_{OH^-}$ trong Y=0,5a=0,01 => a=0,02M
 
  • Like
Reactions: frozen2k3
Top Bottom