[hóa 11] Vài bài cơ bản

T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 5,4 gam Al vào dd chứa 0,15 mol HCl và 0,3 mol $CuSO_4$, sau một thời gian thu được 1,68 lít $H_2$ (đktc), dd Y, rắn Z. Cho Y t/d với dd $NH_3$ dư thu được 7,8 g kết tủa. Khối lượng của chất rắn Z là?
2) Cho 500ml dd A chứa $Cu(NO_3)_2$ và $Al(NO_3)_3$ t/d với dd NaOh dư thấy xuất hiện 9,8g. Mặt khác khi cho 500ml dd A tác dụng với dd $NH_3$ dư lại thấy tạo 15,6 g kết tủa. Nồng độ của $Cu(NO_3)_2$ và $Al(NO_3)_2$ trong dd A lần lượt là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

1) Cho 5,4 gam Al vào dd chứa 0,15 mol HCl và 0,3 mol $CuSO_4$, sau một thời gian thu được 1,68 lít $H_2$ (đktc), dd Y, rắn Z. Cho Y t/d với dd $NH_3$ dư thu được 7,8 g kết tủa. Khối lượng của chất rắn Z là?

1)$2 Ạl + 6H^{+} ---> 2Al^{3+} + 3H2$
....0,05...........................0,05...........0,075
$2Al + 3Cu^{2+} ---> 2Al^{3+} + Cu$
0,05....0,075...................0,05........0,075
$Al^{3+} + 3OH^{-} ---> Al(OH)3$
0,1.......................................0,1
$Cu^{2+} + 2OH^{-} ---> Cu(OH)2$
Cu(OH)2 + 4NH3 --->[Cu(NH3)4](OH)2
=> m_Z=m_Al(dư) + m_Cu=7,5
2) Cho 500ml dd A chứa $Cu(NO_3)_2$ và $Al(NO_3)_3$ t/d với dd NaOh dư thấy xuất hiện 9,8g. Mặt khác khi cho 500ml dd A tác dụng với dd $NH_3$ dư lại thấy tạo 15,6 g kết tủa. Nồng độ của $Cu(NO_3)_2$ và $Al(NO_3)_2$ trong dd A lần lượt là bao nhiêu?
td NaOH
$Al^{3+} + 3OH^{-} ---> Al(OH)3$
$Cu^{2+} + 2OH^{-} ---> Cu(OH)2$
0,1.........................................0,1
td vs NH3
$Al^{3+} + 3OH^{-} ---> Al(OH)3$
0,2.......................................0,2
$Cu^{2+} + 2OH^{-} ---> Cu(OH)2$
Cu(OH)2 + 4NH3 --->[Cu(NH3)4](OH)2
CM_Al(NO3)3=0,4M
CM_Cu(NO3)2=0,2M
 
Last edited by a moderator:
T

thaibinh96dn

1)$2 Ạl + 6H^{+} ---> 2Al^{3+} + 3H2$
....0,05...........................0,05...........0,075
$2Al + 3Cu^{2+} ---> 2Al^{3+} + Cu$
0,05....0,075...................0,05........0,075
$Al^{3+} + 3OH^{-} ---> Al(OH)3$
0,1.......................................0,1
$Cu^{2+} + 2OH^{-} ---> Cu(OH)2$
Cu(OH)2 + 4NH3 --->[Cu(NH3)4](OH)2
=> m_Z=m_Al(dư) + m_Cu=7,5
Lúc đầu tưởng đúng giờ nhẩm lại thấy bài làm của chị có vấn đề:
$2Al + 3Cu^{2+} ---> 2Al^{3+} + Cu$
0,05....0,075...................0,05........0,075
Số mol Al còn dư sau phản ứng đầu tiên là 0,15 mol trong khi số mol $Cu^{2+}$ là 0,3 lập tỉ lệ trong phương trình thứ hai thì thấy $n_{Cu^{2+}}$>$n_{Al}$=> $Cu^{2+}$ dư chứ lây đâu ra Al dư hả chị
td NaOH
$Al^{3+} + 3OH^{-} ---> Al(OH)3$
$Cu^{2+} + 2OH^{-} ---> Cu(OH)2$
0,1.........................................0,1
td vs NH3
$Al^{3+} + 3OH^{-} ---> Al(OH)3$
0,2.......................................0,2
$Cu^{2+} + 2OH^{-} ---> Cu(OH)2$
Cu(OH)2 + 4NH3 --->[Cu(NH3)4](OH)2
CM_Al(NO3)3=0,4M
CM_Cu(NO3)2=0,2M
Cái này cũng sai phương trình đầu tiên cho ra $Al(OH)3$, nhưng đề cho tác dụng với NaOH dư nên $Al(OH)3$ tiếp tục phản ứng với OH-
$Al(OH)3 + OH^-->Al(OH)_4^-$, còn đâu ra mà cho phản ứng sau
P/S: Chị socviolet ơi giúp em câu này với
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

1)$2Al + 3Cu^{2+} ---> 2Al^{3+} + Cu$
0,1.............0,15...................0,1............0,15
$H^{+} + OH^{-} ----.> H2O$
$Al^{3+} + 3OH^{-} ---> Al(OH)3$
0,1.......................................0,1
$Cu^{2+} + 2OH^{-} ---> Cu(OH)2$
Cu(OH)2 + 4NH3 --->[Cu(NH3)4](OH)2
=> m_Z=m_Al(dư) + m_Cu=12,3g

td NaOH
$Al^{3+} + 3OH^{-} ---> Al(OH)3$
$Al(OH)3 + OH^{-} ---> AlO2^{-} + 2H2O$
$Cu^{2+} + 2OH^{-} ---> Cu(OH)2$
0,1.........................................0,1
td vs NH3
$Al^{3+} + 3OH^{-} ---> Al(OH)3$
0,2.......................................0,2
$Cu^{2+} + 2OH^{-} ---> Cu(OH)2$
Cu(OH)2 + 4NH3 --->[Cu(NH3)4](OH)2
CM_Al(NO3)3=0,4M
CM_Cu(NO3)2=0,2M
bài 1 chị nhầm
nhưng bài 2 chj ko sai đâu e chỉ thiếu 1 pt hòa tan$Al^{3+}$
e đọc lại đề bài 2 đj nhé :)
-------------------------------------------------------------------------
 
T

thaibinh96dn

ko e ak` dd NH3 có mt bazo yếu chứ ko mạnh như kiềm ^^
--------------------------------------------------------------------------

Tuy không mạnh nhưng đề cho một lượng dư...mà dư ở đây có nghĩa là dù cho thêm NH3 thì chỉ có như vậy kết tủa sẽ ko đổi..nhưng mà khi cho thêm NH3 đến mức dư thì nó cũng đồng nghĩa với việc OH- dư ko bất chấp yếu hay mạnh chứ chị nhỉ
 
S

smileandhappy1995



Tuy không mạnh nhưng đề cho một lượng dư...mà dư ở đây có nghĩa là dù cho thêm NH3 thì chỉ có như vậy kết tủa sẽ ko đổi..nhưng mà khi cho thêm NH3 đến mức dư thì nó cũng đồng nghĩa với việc OH- dư ko bất chấp yếu hay mạnh chứ chị nhỉ
cái này chj ko bjet giải thích thế nào cho e hiu :\">
nhưng tóm lại nó ko hòa tan đc e ak` ^^
 
Top Bottom