[Hóa 11] tự luận khó

G

giathi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp khí than đá chứa H2, CH4, CO, CO2, C2H4 có thể tích 5 lít, cho lội qua một dung dịch NaOH dư thì có 4,9 lít khí đi ra cho qua một lượng CuO có dư nung nóng rồi cho sản phẩm khí qua dung dịch KOH dư, thì còn 4,5 lít khí A. Đem đốt cháy hoàn toàn khí A thu được 2,7 lít CO2 và cần vừa đủ 6,075 lít oxi.
Tính thành phần phần trăm theo thể tích hỗn hợp khí ban đầu.
:( đang không làm được
 
G

giathi95

Chẳng lẽ cả diễn đàn không ai làm được bài này.......................................................................................................
 
N

nhoc_maruko9x

Một hỗn hợp khí than đá chứa H2, CH4, CO, CO2, C2H4 có thể tích 5 lít, cho lội qua một dung dịch NaOH dư thì có 4,9 lít khí đi ra cho qua một lượng CuO có dư nung nóng rồi cho sản phẩm khí qua dung dịch KOH dư, thì còn 4,5 lít khí A. Đem đốt cháy hoàn toàn khí A thu được 2,7 lít CO2 và cần vừa đủ 6,075 lít oxi.
Tính thành phần phần trăm theo thể tích hỗn hợp khí ban đầu.
:( đang không làm được

Chỉ CO2 phản ứng NaOH [TEX]=> V_{CO_2} = 0.1l[/TEX]

H2 và CO phản ứng với CuO, tạo H2O và CO2, cho CO2 qua KOH bị hấp thụ [TEX]=> V_{CO_2} + V_{H_2O} = 0.4l[/TEX]

Vậy khí A là CH4 và C2H4.
Thế thì dữ liệu đề bài cho ko thoả mãn. Và nếu tính dc V của CH4, C2H4 thì cũng ko tìm dc V của CO và H2.
Sai chỗ nào? :-?
 
S

sot40doc

Một hỗn hợp khí than đá chứa H2, CH4, CO, CO2, C2H4 có thể tích 5 lít, cho lội qua một dung dịch NaOH dư thì có 4,9 lít khí đi ra cho qua một lượng CuO có dư nung nóng rồi cho sản phẩm khí qua dung dịch KOH dư, thì còn 4,5 lít khí A. Đem đốt cháy hoàn toàn khí A thu được 2,7 lít CO2 và cần vừa đủ 6,075 lít oxi.
Tính thành phần phần trăm theo thể tích hỗn hợp khí ban đầu.
:( đang không làm được
dễ thôi mà
[TEX]V CO_2 = 0,1 lit[/TEX] ( ko cần phải nói )
trong khí than đá thì [TEX]n CO = n H_2[/TEX]
=>[TEX]V CO = V H_2 = 0,4 / 2 = 0,2 lit[/TEX]
hh sau khi qua dd kiềm thì vẫn có thể có hơi nước bay lên cùng mà
với pt
[TEX]CH_4 + 2 O_2 = CO_2 + 2 H_2O[/TEX]
[TEX]C_2H_4 + 3 O_2 = 2 CO_2 + 2 H_2O[/TEX]
ta có hpt
[TEX]2n CH_4 + 3n C_2H_4 = 6,075[/TEX]
[TEX]n CH_4 + 2n C_2H_4 = 2,7[/TEX]
ra nghiệm âm

nhìn vào pt thấy ngay [TEX]1,5V CO_2 < V O_2 < 2V CO_2[/TEX]
nhưng theo bài thì [TEX]V O_2 / V CO_2 = 2,25[/TEX]
=> sai
 
Top Bottom