[Hóa 11] tự luân hidrocacbon hay

G

giathi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 hh A gồm anken X, ankin Y và hidro. Dẫn A qua Ni, đun nóng. Phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp B, có thể tích bằng 70 % thể tích hh A. Khối lượng phân tử trung bình của B là 18. Cùng một lượng A như trên, qua dung dịch AgNO3/NH3 dư, thu được hỗn hợp C, có thể tích bằng 90% thể tích của A, và lọc được 1,61 g kết tủa. Xđ ctpt của X,Y biết X, Y có cùng số nguyên tử C trong phân tử.
Nhở anh em làm giúp với::D
 
G

gaumeo2101

gọi hh A ban đầu có x mol
-Thí nghiệm 1 có [TEX]n_H_2pu [/TEX]=[TEX]n_hhgiam[/TEX]=0.3x
[TEX]\overline{M}_B[/TEX]=18 \Rightarrow [TEX]H_2[/TEX] dư \Rightarrow X, Y hết
-Thí nghiệm 2 có [TEX]V_C[/TEX] =90% [TEX]V_A[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_hhgiam[/TEX]= [TEX]n_Y[/TEX]=0.1x
0.1x mol ankin pư với 0.2x mol [TEX]H_2[/TEX]
\Rightarrow n [TEX]H_2[/TEX]pư với anken là 0.1x \Rightarrow n anken là 0.1x
\Rightarrow n[TEX]H_2 bd[/TEX]=0.8x
hh B có [TEX]H_2[/TEX]: 0.5x (mol) và ankan: 0.2x (mol)
sử dụng đường chéo ta có (14n-16)/16=5/2 \Rightarrow n=4
Vậy CTPT X và Y là C4H8, C4H6
 
Top Bottom