[ hóa 11] TSĐH kA-2010

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 8,94 gam hỗn hợp gồm Na, K, Ba vào nước, thu được dung dịch X và 2,688 lít khí H2 ở đktc. DUng dịch Y gồm HCl và H2SO4 tỉ lệ mol tương ứng là 4:1. Trung hòa dung dịch X bởi dung dịch Y, tổng khối lượng muối thu được là bao nhiêu?
 
W

whitetigerbaekho

n(H2) = 2,688/22,4 = 0,12mol
Na + H2O → NaOH + 1/2H2
K + H2O → KOH + 1/2H2
Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2
Số mol ion OH- tạo thành: n(OH-) = 2.n(H2) = 2.0,12
= 0,24mol Gọi x là số mol H2SO4 → số mol HCl là 4x
OH-  +  H+  →  H2O
0,24    0,24
n(H+) = 2.n(H2SO4) + n(HCl) = 2x + 4x = 6x =
0,24mol
→ x = 0,24/6 = 0,04mol Tổng khối lượng các muối tạo thành:
m(muối) = m(hh KL) + m(SO42-) + m(Cl-) = 8,94 +
96.0,04 + 35,5.4.0,04 = 18,46g
 
Top Bottom