[Hoá 11] trộn lẫn các dung dịch với nhau

M

miko_tinhnghich_dangyeu

trộn A lít HCL có PH=5 vào B lít NaOH có PH=9 theo tỉ lệ nào để được dung dich có PH=6

[TEX]HCL -co- PH=5 => [H^+]=10^{-5}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H^+}=A10^{-5}[/TEX]

[TEX] NaOH -co- PH=9 =>[OH]=10^{-5}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{OH^-}=B10^{-5}[/TEX]

đc dung dịch có pH=6 nên sau phản ứng [TEX]H^+[/TEX] dư

................[TEX]H^+...+....OH^--->H_2O[/TEX]
ban đầu :.[TEX]A10^{-5}........B10^{-5}[/TEX]
phản ứng:[TEX]B10^{-5}........B10^{-5}[/TEX]
còn lại ....:[TEX]A10^{-5}-B10^{-5}.................B10^{-5}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A10^{-5}-B10^{-5}=10^{-6}(A+B)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{A}{B}=\frac{11}{9}[/TEX]
 
Top Bottom