Thêm V (ml) Ba(OH)2 0.1M vào 100ml dung dịch KAl(SO4)2 0.1M thu được 2,1375gam kết tủa. Tính V?
S sungryenhwa 21 Tháng mười một 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Thêm V (ml) Ba(OH)2 0.1M vào 100ml dung dịch KAl(SO4)2 0.1M thu được 2,1375gam kết tủa. Tính V?
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Thêm V (ml) Ba(OH)2 0.1M vào 100ml dung dịch KAl(SO4)2 0.1M thu được 2,1375gam kết tủa. Tính V?
C cam25101998 5 Tháng hai 2014 #2 Thêm V (ml) Ba(OH)2 0.1M vào 100ml dung dịch KAl(SO4)2 0.1M thu được 2,1375gam kết tủa. Tính V? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... nSO42- = 0,1.0,1.2 = 0,02 nAl3+ = 0,1.0,1 = 0,01 nK+ = 0,1.0,1 = 0,01 giả sử SO42- kết tủa ht => mBaSO4 = 0,02.233 = 4,66 > 2,1375 => SO42- chưa kết tủa hết và nBaSO4 tạo thành = nBa(OH)2 thêm vào Ba(OH)2 ---> Ba2+ + 2OH- __a_________a______2a_ TH1: lượng Ba(OH)2 đủ td 1 phần Al3+ Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3 2a/3___2a_______2a/3_ Ba2+ + SO42- ---> BaSO4 _a______a________a_ điều kiện: 0< nAl3+ pư < nAl3+ bđ <=> 2.a/3 < 0,01 <=> 0 < a < 0,015 mktủa = 78.2.a/3 + 233a = 2,1375 <=> a = 0,0075 (nhận) vậy V = (0,0075/0,1).1000 = 75 (ml) TH2: lượng Ba(OH)2 đủ td 1 hết Al3+ tạo Al(OH)3 sau đó bị tan 1 phần Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3 0,01___0,03______0,01_ Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2H2O ___x______x_ Ba2+ + SO42- ---> BaSO4 _a______a________a_ điều kiện: 0 < nAl(OH)3 tan ra < nAl3+ ban đầu <=> 0 < x < 0,01 có: nOH- = 2a = 0,03 + x <=> 2a - x = 0,03 (1) có: mktủa = (0,01-x).78 + a.233 = 2,1375 <=> 233a - 78x = 1,3575 (2) từ (1), (2) => a < 0 và b < 0 (loại) KL V = 75ml
Thêm V (ml) Ba(OH)2 0.1M vào 100ml dung dịch KAl(SO4)2 0.1M thu được 2,1375gam kết tủa. Tính V? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... nSO42- = 0,1.0,1.2 = 0,02 nAl3+ = 0,1.0,1 = 0,01 nK+ = 0,1.0,1 = 0,01 giả sử SO42- kết tủa ht => mBaSO4 = 0,02.233 = 4,66 > 2,1375 => SO42- chưa kết tủa hết và nBaSO4 tạo thành = nBa(OH)2 thêm vào Ba(OH)2 ---> Ba2+ + 2OH- __a_________a______2a_ TH1: lượng Ba(OH)2 đủ td 1 phần Al3+ Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3 2a/3___2a_______2a/3_ Ba2+ + SO42- ---> BaSO4 _a______a________a_ điều kiện: 0< nAl3+ pư < nAl3+ bđ <=> 2.a/3 < 0,01 <=> 0 < a < 0,015 mktủa = 78.2.a/3 + 233a = 2,1375 <=> a = 0,0075 (nhận) vậy V = (0,0075/0,1).1000 = 75 (ml) TH2: lượng Ba(OH)2 đủ td 1 hết Al3+ tạo Al(OH)3 sau đó bị tan 1 phần Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3 0,01___0,03______0,01_ Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2H2O ___x______x_ Ba2+ + SO42- ---> BaSO4 _a______a________a_ điều kiện: 0 < nAl(OH)3 tan ra < nAl3+ ban đầu <=> 0 < x < 0,01 có: nOH- = 2a = 0,03 + x <=> 2a - x = 0,03 (1) có: mktủa = (0,01-x).78 + a.233 = 2,1375 <=> 233a - 78x = 1,3575 (2) từ (1), (2) => a < 0 và b < 0 (loại) KL V = 75ml