[ hóa 11] trao đổi ion

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 lít dung dịch X gồm: Na+, NH4+, CO3 2-, SO4 2
Lấy 100ml X + HCl dư thu được 2,24 lít khí ở đktc
Lấy 100ml X + BaCl2 dư thu được 43g kết tủa
Lấy 100ml X + NaOH dư thu được 4.48 lít khí ở đktc.
Tính m muối trong 1 lít dung dịch X?
 
Last edited by a moderator:
V

vl196

Cho 1 lít dung dịch X gồm: Na+, NH4+, CO3 2-, SO4 2
Lấy 100ml X + HCl dư thu được 2,24 lít khí ở đktc
Lấy 100ml X + BaCl2 dư thu được 43g kết tủa
Lấy 100ml X + NaOH dư thu được 4.48 lít khí ở đktc.
Tính m muối trong 1 lít dung dịch X?

[TEX]X+HCl \to CO_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{CO2}=n_{CO3}2-[/TEX]= 0,1 mol
[TEX]X+BaCl_2 \to BaCO_3 \downarrow \ + BaSO_4 \downarrow \[/TEX]
[TEX]n_{BaCO3}=0,1 \Rightarrow m_{BaCO3}=19,7g[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{BaSO4}=23,3g \Rightarrow n_{SO4}2-=0,1 mol[/TEX]
[TEX]X+NaOH \to NH_3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{NH3}=n_{NH4}+=0,2 mol[/TEX]
bảo toàn điện tích [TEX]\Rightarrow n_{Na}=0,2 mol[/TEX]
nhưng đây chỉ là số mol của 100ml
[TEX]\Rightarrow[/TEX] số mol của các ion trong 1lit dung dịch
khối lượng muối trong X
[TEX]m= n_{Na}+.23+ n_{NH4}+.18 +n_{CO3}2-.60 +n_{SO4}2-.96[/TEX]
 
S

sam_chuoi

Umbala

Cho 1 lít dung dịch X gồm: Na+, NH4+, CO3 2-, SO4 2
Lấy 100ml X + HCl dư thu được 2,24 lít khí ở đktc
Lấy 100ml X + BaCl2 dư thu được 43g kết tủa
Lấy 100ml X + NaOH dư thu được 4.48 lít khí ở đktc.
Tính m muối trong 1 lít dung dịch X?

$$ số mol CO3 2-=số mol CO2=0,1 mol(pư với HCl dư). Khối lượng kết tủa là khối lượng BaCO3 và BaSO4 suy ra số mol SO4 2-=0,1 mol. Số mol NH4+=NH3=0,2 mol(pư với NaOH). Có n Na+ +n NH4+=2n CO3 2- + 2n SO4 2- suy ra n Na+=0,2 mol. 1 lít dd có 2 mol Na+, 1 mol CO3 2-, 2 mol NH4+, 1 mol SO4 2-. Khối lượng muối là tổng m các ion.
 
Top Bottom