[hóa 11]trao đổi ion

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm từ từ 1 dung dịch HCl 0,2 M vào 500ml dung dịch Na2CO3 và KHCO3. Với thể tích dung dịch HCl thêm vào 0.5l thì có những bọt khí đầu tiên xuất hiện và với thể tích 1.2l của dung dịch HCl thì hết bọt khí thoát ra. Tính nồng độ mol của mỗi muối trong dung dịch đầu.

chú ý : [hóa 11 ] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

nttuyen1996

+............2-
2H + CO3\Rightarrow H2O +CO2

H + HCO3 \Rightarrow H2O + CO2

đề bài mình chả hiểu !
 
H

hoangxuanbinh

+............2-
2H + CO3\Rightarrow H2O +CO2

H + HCO3 \Rightarrow H2O + CO2

đề bài mình chả hiểu !
gọi n NaHCO3=x
ở TN1,CO3(-) bị chuyển toàn bộ thành HCO3(-)
Ở TN2,luợng HCO3(-) sinh ra từ TN1 và trong NaHCO3 chuyển toàn bộ thành CO2
thứ tự phản ứng
H(+) + CO3(2-)------>HCO3(-)
0,1----,,,,0,1-----------0,1
HCO3(-) + H(+)------->CO2 + H2O
(0,1+x)----0,1+x.......
=> 0,1+x=1,2*0,2=>x=0,14 mol
=> [Na2CO3]=0,1:0,5=0,2M
[ NaHCO3]=0,14:0,5=0,28M
 
Top Bottom