[ hóa 11]trao đổi ion trong dung dịch chất điện li

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dung dịch E chứa Mg2+, SO4 2-, NH4 +, Cl-. CHia thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với NaOH dư thu được 0.58g kết tủa và 0.672 lít khí ở đktc.
Phần 2 tác dụng với BaCl2 dư thu được 4.66g kết tủa. Tính khối lượng chất tan trong E?
 
C

conlokmaudakam96

Phần 1 : kết tủa là Mg(OH)2 => nMg2* =nMg(OH)2 = 0,58 : 58 = 0,01 mol
khí sinh ra là NH3 => nNH4* = nNH3 = 0,672 : 22,4 = 0,03 mol
phần 2 : kết tủa là BaSO4 => nSO4 2- = nBaSO4 = 4,66 : 233 = 0,02 mol
theo định luật bảo toàn điện tích trong dung dịch , ta có : 2nMg2* + nNH4* = 2nSO4 2- + nCl- => nCl- = 0,01 mol
=> khối lượng chât tan = khối lượng các điện tích = 2.( 0,01.24 + 0,03.18 + 0,02.96 + 0,01.35,5 ) = 6,11g
 
Top Bottom