[hoá 11] trắc nghiệm và bài tập sự điện ly

B

badboy_love_kutegirl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Phát biểu nào say đêy sai:
A/phản ứng axit bazơ luôn là phản ứng trung hoà
B/phản ứng xảy ra khi cho dung dịch FeCl3 tác dụng với dung dịch Na2CO3
C/phản ứng trung hoà là phản ứng axit bazơ
D/phản ứng xảy ra khi cho dung dịch FeCl3 tác dụng với dd NaOH là phản ứng axit-bazơ

2/Hoà tan 8,2g hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 trong nước cần 2.016 lít khí CO2 (đktc). Khối lượng mỗi muối ban đầu là bao nhiêu?
A/6.72 và 1.48
B/4 và 4.2
C/4.2 và 4
D/1.48 và 6.72

3/Cho V lít CO2 (đktc) hấp thụ hết vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 0.7M, kết thúc thí nghiệm thu được 4g kết tủa. Giá trị của V là:
A/ 0.896 lít hoặc 1.12 lít
B/ 2.24 lít
C/ 0.896lít hoặc 2.24 lít
D/ 0.896 lít

4/ Lựa chon phát biêu chính xác
1. Chất tan hoàn toàn trong nước là chất điện ly mạnh
2. Chất tan ít trong nước là chất điện ly yếu
3. bazơ tan trong nước là bazơ mạnh
4.axit tan trong nước là axit mạnh
A/1,2,3,4 B/3,4 C/ 1,2 D/không có phát biểu nào chính xác

5/Cho 150 ml dd KOH 1,2M tác dụng với 100ml dd AlCl3 nồng độ xmol/l, thu được dung dịch Y và 4,68 g kết tủa. Loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175 ml dd KOH 1,2M vào Y thu được 2,34 g kết tủa. Giá trị của X là?

6/Cho 2,4 gam Mg vào 200ml dd H2SO4 0,75M thu được dung dịch X. Cho 200ml dung dịch Y chứa Ba(OH)2 0,3M và NaOH 0,5M vào dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa? (19.78g)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

1/ Phát biểu nào say đêy sai:
A/phản ứng axit bazơ luôn là phản ứng trung hoà
B/phản ứng xảy ra khi cho dung dịch FeCl3 tác dụng với dung dịch Na2CO3
C/phản ứng trung hoà là phản ứng axit bazơ
D/phản ứng xảy ra khi cho dung dịch FeCl3 tác dụng với dd NaOH là phản ứng axit-bazơ

2/Hoà tan 8,2g hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 trong nước cần 2.016 lít khí CO2 (đktc). Khối lượng mỗi muối ban đầu là bao nhiêu?
A/6.72 và 1.48
B/4 và 4.2
C/4.2 và 4
D/1.48 và 6.72
bài này mình không hiểu đề :|:|

3/Cho V lít CO2 (đktc) hấp thụ hết vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 0.7M, kết thúc thí nghiệm thu được 4g kết tủa. Giá trị của V là:
A/ 0.896 lít hoặc 1.12 lít
B/ 2.24 lít
C/ 0.896lít hoặc 2.24 lít
D/ 0.896 lít

[TEX]n_{CaCO3}=0,04mol[/TEX]

=> có 2 TH : 1 là tạo muối trung hòa , hoặc tạo cả hai muối

+tạo muối trung hòa thì

[TEX]2OH^-+CO2--->CO3^{2-}+H2O[/TEX]

[TEX]Ca^{2+}+CO3------->CaCO3[/TEX]

[TEX]=>V=0,896l[/TEX]




4/ Lựa chon phát biêu chính xác
1. Chất tan hoàn toàn trong nước là chất điện ly mạnh
2. Chất tan ít trong nước là chất điện ly yếu
3. bazơ tan trong nước là bazơ mạnh
4.axit tan trong nước là axit mạnh
A/1,2,3,4 B/3,4 C/ 1,2 D/không có phát biểu nào chính xác
 
A

ahcanh95

5/Cho 150 ml dd KOH 1,2M tác dụng với 100ml dd AlCl3 nồng độ xmol/l, thu được dung dịch Y và 4,68 g kết tủa. Loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175 ml dd KOH 1,2M vào Y thu được 2,34 g kết tủa. Giá trị của X là?

6/Cho 2,4 gam Mg vào 200ml dd H2SO4 0,75M thu được dung dịch X. Cho 200ml dung dịch Y chứa Ba(OH)2 0,3M và NaOH 0,5M vào dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa? (19.78g)

Bài 2: tình hình là rất tình hình, bài này cứ là lạ thế nào ý.

trước có bài là: cho CO2 dư vào dung dịch Ca(OH)2 dc ... gam kết tủa

Nhưng bài này thì tra google thì lại có pt:

CaCO3 + CO2 + H2O => Ca(HCO3)2

MgCO3 + CO2 + H2O => Mg(HCO3)2

đặt ẩn và giải ra: mol CaCO3 = 0,04, mol MgCO3 = 0,05 mol

=> m CaCO3 = 4 gam. m MgCO3 = 4,2 gam

Bài 5
: mol Al(OH)3 ban đầu = 0,06 mol

=> TH ban đầu AlCl3 dư. Vì khi cho tiếp 0,21 mol KOH dc 0,03 mol Al(OH)3 kết tủa

=> Al3+ + 3OH- => Al(OH)3 và Al(OH)3 + OH- => Al(OH)4-

đặt ẩn và giải hệ => mol Al3+ = 0,06 mol.

tổng mol Al(OH)3 = 0,12 mol => V = 1,2 M

Bài 6: mol Mg = 0,1 mol/ mol H2SO4 = 0,15 mol

Mg + H2SO4 => MgSO4 + H2 => H2SO4 dư = 0,05 mol.

mol OH- = 0,22 mol. mol Ba2+ = 0,06 mol

=> m kết tủa = 0,06 . ( 137 + 96) = 13,98 gam
 
B

badboy_love_kutegirl

Bài 6: mol Mg = 0,1 mol/ mol H2SO4 = 0,15 mol

Mg + H2SO4 => MgSO4 + H2 => H2SO4 dư = 0,05 mol.

mol OH- = 0,22 mol. mol Ba2+ = 0,06 mol

=> m kết tủa = 0,06 . ( 137 + 96) = 13,98 gam

có Mg(OH)2 kết tủa nữa mà bạn
đáp án là 17,46 ( mình giải ra thế) mà thầy thì ra 19,78. hok pjk sao muk lên thêm được 2.32 g.
 
T

tsukushi493

3/Cho V lít CO2 (đktc) hấp thụ hết vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 0.7M, kết thúc thí nghiệm thu được 4g kết tủa. Giá trị của V là:
A/ 0.896 lít hoặc 1.12 lít
B/ 2.24 lít
C/ 0.896lít hoặc 2.24 lít
D/ 0.896 lít
[TEX]n_{CaCO3}=0,04mol[/TEX]

=> có 2 TH : 1 là tạo muối trung hòa , hoặc tạo cả hai muối

+tạo muối trung hòa thì

[TEX]2OH^-+CO2--->CO3^{2-}+H2O[/TEX]

[TEX]Ca^{2+}+CO3------->CaCO3[/TEX]

[TEX]=>V=0,896l[/TEX]
TH2: tạo 2 muối [TEX] HCO3^{-}, CO3^{2-} [/TEX]
[TEX] nOH^{-} = 0,1 . 0,7. 2 = 0.14 [/TEX]

[TEX] CO_{2} + OH^{-} --> HCO3^{-}[/TEX]

[TEX] CO_{2} + 2OH^{-} --> CO3^{2-} +H_{2}O [/TEX]
 
Top Bottom