[hoá 11] trắc nghiệm C2H4 và H2

K

kkvd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm etilen và H2 có tỉ khối so với H2 bằng 4,25. Dẫn X qua bột niken nung nóng (hiệu suất phản ứng hiđro hóa anken bằng 75%), thu được hỗn hợp Y. Tỉ khối của Y so với H2 là:
  • 5,23
  • 10,46
  • 3,25
  • 4,23

mình làm mãi ko ra, bài này làm sao vậy, bạn nào giúp mình với ^^


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
N

nightmare16

Gọi số mol etilen là: x mol
số mol H2 là: y mol
Etilen và hidro có tỉ khối so với Hidro bằng 4,25 do đó ta có pt:
28x + 2y = 8.5(x + y)
<=> 19.5x=8.5y (1)
dễ dàng nhận thấy số mol của H2 lớn hơn số mol etilen. Do đó hiệu suất tính theo etilen.
Sau phản ứng ta có:
số mol C2H6 tạo thành là: 0.75x mol (hiệu suất 75%)
số mol C2H4 dư: 0.25x mol
số mol H2 dư: y - 0.75x mol
số mol hỗn hợp sau phản ứng: 0.75x + 0.25x + y - 0.75x = y + 0.25x
tỉ khối so với hidro của hh sau phản ứng: (khối lượng trước và sau phản ứng bằng nhau)
d=[tex]\frac{28x + 2y}{2*(y+0.25x)}[/tex]
thay (1) vào ta tính được: d=5.23
 
M

mai_s2a3_93

gọi mol C2H4 và H2 là x,y
C2H4+H2-->C2H6
x..........y............
0.75x....0.75x...0.75x
0.25x.........y-0.75x....0.75x
ban đâù:
28x+2y/x+y=8.5-->y=3x
sau pu:
(30*0.75x+2*(y-0.75x)+28*0.25x)/y+0.25x=Mtb hh sau-->28x+2y/y+0.25x=10.46-->d=10.46/2=5.23
hic........... DA ..A.................
 
Last edited by a moderator:
B

buihuuloc92

Bạn tích được tỉ lệ C2H4:H2=1:3. Cứ giải sử ban đầu 4 mol. Từ tỉ lệ suy ra hiệu suất tính theo etilen.
THeo phản ừng thì :....
2 em này cho đi 2 nhận lại 1. Suy ra giảm 1. Mà hiệu suất là 75% suy ra giảm 0.75 mol. Suy ra còn lại là 3.25mol.
Bảo toàn khối lượng: Mt.nt=Ms.ns Suy ra Ms=5.23( Ok Men)
Bạn không cần đối Mt ra làm gì để nguyên vậy. Vì để bài là Ms , Mt đều so với Hidro.
 
Top Bottom