[Hóa 11] tổng hợp

N

nhok_ngokngek

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hidro hóa hoàn toàn p - xilen thu được xicloankan X. hãy cho biết khi cho X tác dụng với clo as thu được bao nhiêu dẫn xuất monoclo?
2. Hidro cacbon X có công thức phân tử C7H8. Khi cho X tác dụng với AgNO3/NH3 thi thu đc kết tủa Y có M bằng 306. X có bao nhiêu công thức cấu tạo?

3. Cho HC X phản ứng với Br2 (trong dung dich theo tỉ lệ 1:1) thu được chất hữu cơ Y(chứa 74,08 %Br về klượng). Khi X pư với HBr thì thu được 2 sp hữu cơ khác nhau, tên gọi của X là gì?
4. Hỗn hợp A gồm anken và H2 theo tỉ lệ mol 1:1. dẫn hhợp A qua Ni đun nóng thu đc B có tỉ khối với H2 là 12,5. H phản ứng Hidro hóa là 80%. Công thức phân tử của anken là gì?
5. Hỗn hợp X gồm 1 an kan và 1 ankin. Đốt cháy X thu dc a mol H2O và b mol CO2. T = a/b. T nằm trong khoảng nào.
Giúp mình với nha, đề cương còn vài câu này. Thanks
 
T

tjeujusjeuway

1. Hidro hóa hoàn toàn p - xilen thu được xicloankan X. hãy cho biết khi cho X tác dụng với clo as thu được bao nhiêu dẫn xuất monoclo?
2. Hidro cacbon X có công thức phân tử C7H8. Khi cho X tác dụng với AgNO3/NH3 thi thu đc kết tủa Y có M bằng 306. X có bao nhiêu công thức cấu tạo?

3. Cho HC X phản ứng với Br2 (trong dung dich theo tỉ lệ 1:1) thu được chất hữu cơ Y(chứa 74,08 %Br về klượng). Khi X pư với HBr thì thu được 2 sp hữu cơ khác nhau, tên gọi của X là gì?
4. Hỗn hợp A gồm anken và H2 theo tỉ lệ mol 1:1. dẫn hhợp A qua Ni đun nóng thu đc B có tỉ khối với H2 là 12,5. H phản ứng Hidro hóa là 80%. Công thức phân tử của anken là gì?
5. Hỗn hợp X gồm 1 an kan và 1 ankin. Đốt cháy X thu dc a mol H2O và b mol CO2. T = a/b. T nằm trong khoảng nào.
Giúp mình với nha, đề cương còn vài câu này. Thanks



2) [TEX]2R(C \equiv CH)_x + xAg_2O \Large\longrightarrow^{\text dd Nh_3,t^0} 2R(C \equiv CAg)_x \downarrow \ + xH_2O[/TEX]

[TEX]M_B - M_A = (M_R +132x) - (M_R + 25x) =107x= 306-(12.7+8)= 214 \Rightarrow x=2[/TEX]
Vậy A có dạng
[TEX]HC \equiv C- (CH_2)_3 -C \equiv CH[/TEX]
CTCT có thể có của A là:
[TEX]CH \equiv C - CH_2 - CH_2 - CH_2 - C \equiv CH ; CH \equiv C - CH(CH_3) - CH_2 - C \equiv CH ; CH \equiv C - C(CH_3)_2 - C \equiv CH ; CH \equiv C - CH( CH_2CH_3) - C \equiv CH[/TEX]

còn mí bài nữa níu tấu lên chưa aj giải thì m sẻ giải níu hok rảnh thì hum nào rảnh m sẻ giải!!!!!!!!!!! nhưng chắc chắn là trước khi bạn thi học kì
Chắc là bạn ku~ng thi sau ngày 1-5 chứ!
chúc may mắn
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

1. Hidro hóa hoàn toàn p - xilen thu được xicloankan X. hãy cho biết khi cho X tác dụng với clo as thu được bao nhiêu dẫn xuất monoclo?
2. Hidro cacbon X có công thức phân tử C7H8. Khi cho X tác dụng với AgNO3/NH3 thi thu đc kết tủa Y có M bằng 306. X có bao nhiêu công thức cấu tạo?

3. Cho HC X phản ứng với Br2 (trong dung dich theo tỉ lệ 1:1) thu được chất hữu cơ Y(chứa 74,08 %Br về klượng). Khi X pư với HBr thì thu được 2 sp hữu cơ khác nhau, tên gọi của X là gì?
4. Hỗn hợp A gồm anken và H2 theo tỉ lệ mol 1:1. dẫn hhợp A qua Ni đun nóng thu đc B có tỉ khối với H2 là 12,5. H phản ứng Hidro hóa là 80%. Công thức phân tử của anken là gì?
5. Hỗn hợp X gồm 1 an kan và 1 ankin. Đốt cháy X thu dc a mol H2O và b mol CO2. T = a/b. T nằm trong khoảng nào.
Giúp mình với nha, đề cương còn vài câu này. Thanks

1. theo tớ có 3 vị trí, ở vị trí m,o và 1 cái thế cho H ở nhóm -CH3
3. [TEX]C_xH_y[/TEX]
[TEX]\frac{160}{12x+y+160}=74,08%[/TEX]
=> x=4,y=8
X pứng với HBr thu được 2 sp hữu cơ khác nhau => tớ nghĩ X có thể là metyl xiclopropan, but-1-en và 2-metylpropen
4. Đặt ct rùi làm bt ra C2H4
 
Last edited by a moderator:
T

tjeujusjeuway

1. theo tớ có 3 vị trí, ở vị trí m,o và 1 cái thế cho H ở nhóm -CH3
3. [TEX]C_xH_y[/TEX]
[TEX]\frac{160}{12x+y+160}=74,08%[/TEX]
=> x=4,y=8
X pứng với HBr thu được 2 sp hữu cơ khác nhau => tớ nghĩ X có thể là metyl xiclopropan, but-1-en và 2-metylpropen
4. Đặt ct rùi làm bt ra C2H4



Theo m thì hình như câu 1 hok phải làm thế! m ku~ng ho^k chắc lắm!
Nhưng nếu bạn thử viết pt ra đi! xicloankan X này chắc là 1,4-đimetyylxiclohexxan. thế thì tác dụng vs Clo khi có as thì chỉ tạo ra 2 dẫn xuất mono: một cí thay H ở vị trí thứ nhất, và một cí gắn ở vị trí thứ 2
bạn ý hỉu hok? Viết ra thử đúng hok? m nghĩ là đúng uj`! mún cho chắc thì đem hỏi thầy thử đúng hok?:D:D:D
 
C

conech123

Theo m thì hình như câu 1 hok phải làm thế! m ku~ng ho^k chắc lắm!
Nhưng nếu bạn thử viết pt ra đi! xicloankan X này chắc là 1,4-đimetyylxiclohexxan. thế thì tác dụng vs Clo khi có as thì chỉ tạo ra 2 dẫn xuất mono: một cí thay H ở vị trí thứ nhất, và một cí gắn ở vị trí thứ 2
bạn ý hỉu hok? Viết ra thử đúng hok? m nghĩ là đúng uj`! mún cho chắc thì đem hỏi thầy thử đúng hok?:D:D:D
Tôi nghĩ bạn trên (haruka) đúng hơn . ko hiểu cái H thứ nhất và thứ 2 của bạn ở đâu? bạn nghĩ đến xúc tác đúng ko nhưng đây là xicloankan , ko phải benzen.
..|
.C vẫn chưa bão hòa lk ,đang băn khoăn Cl có thể thế vào đây k?
/..\

Theo tôi chính xác là 4 cái , chắc chắn thế cả
..|
.C
/..\
 
Last edited by a moderator:
T

tjeujusjeuway

ak! ko`n bài 5 nữa phải hok?
bài nayn m ku~ng ho^k bjk phải hok?
chắc là phải biện luận nhìu trường hợp! chứ m hok nghĩ ra đc làm cách nào nữa ka? níu có cách nào hay thj` nói zới m nhan

thì biện luận bt như trc h thế thâu!
nếu[TEX] n_{ankan} > n_{ankin} \Rightarrow T=\frac{a}{b} = \frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}}>1[/TEX]
T>1
Nếu bằng nhau thì T=1
Nếu [TEX]n_{ankan} < n_{ankin} \Rightarrow T=\frac{a}{b} = \frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}}<1[/TEX]
0<T<1
Thế thâu!
hehe
chả bjk sao nữa! hên xuj!:D:D:D:D:D:D
 
T

tjeujusjeuway

Tôi nghĩ bạn trên (haruka) đúng hơn . ko hiểu cái H thứ nhất và thứ 2 của bạn ở đâu? bạn nghĩ đến xúc tác đúng ko nhưng đây là xicloankan , ko phải benzen.
..|
.C vẫn chưa bão hòa lk ,đang băn khoăn Cl có thể thế vào đây k?
/..\

Theo tôi chính xác là 4 cái , chắc chắn thế cả H3C-C6H10-CH3

m nghĩ là 1 cí Cl thế ở H ở 1 cí[TEX] CH_3[/TEX]
còn 1 cí thế H ở trực tiếp trên vòng! m thấy cũng hợp lí mu`k!
 
C

conech123

ak! ko`n bài 5 nữa phải hok?
bài nayn m ku~ng ho^k bjk phải hok?
chắc là phải biện luận nhìu trường hợp! chứ m hok nghĩ ra đc làm cách nào nữa ka? níu có cách nào hay thj` nói zới m nhan

thì biện luận bt như trc h thế thâu!
nếu[TEX] n_{ankan} > n_{ankin} \Rightarrow T=\frac{a}{b} = \frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}}>1[/TEX]
T>1
Nếu bằng nhau thì T=1
Nếu [TEX]n_{ankan} < n_{ankin} \Rightarrow T=\frac{a}{b} = \frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}}<1[/TEX]
0<T<1
Thế thâu!
hehe
chả bjk sao nữa! hên xuj!:D:D:D:D:D:D
sao thế này đc :(

gọi [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] x mol và [TEX]C_mH_{2m-2}[/TEX] y mol
[TEX]\frac{nH2O}{nCO2} = \frac{x(n+1)+y(m-1)}{nx+my}=1+\frac{x-y}{nx+my}[/TEX]

[TEX]\red{1+\frac{x-y}{nx+my}}[/TEX] cái này có lớn hơn 1 được ko ?

p/s: hjx! chưa đọc kĩ bài bạn . nhưng ko thích cách ý lắm và cũng chưa tìm đc cách hay :(
 
Last edited by a moderator:
T

tjeujusjeuway

sao thế này đc :(

gọi [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] x mol và [TEX]C_mH_{2m-2}[/TEX] y mol
[TEX]\frac{nH2O}{nCO2} = \frac{x(n+2)+y(m-1)}{nx+my}=1+\frac{x-y}{nx+my}[/TEX]

[TEX]\red{1+\frac{x-y}{nx+my}}[/TEX] cái này có lớn hơn 1 được ko ?


sao lại hok đc!?
bạn hok thấy đx giả sử ở trên ak!
níu như bạn thì x>y hok phải là[TEX] \frac{x-y}{nx+my}>0[/TEX]
 
C

conech123

2312.jpg


Có 3 cái =.=
``````````````````````````````````````````````````````````````````````````````
 
T

tjeujusjeuway

u`k! thì m we^n vị trí thứ 2! nhưng tóm lại là ý của m đúng!
sao bạn bảo là bạn kja đúng!
SR! lúc đầu thì aj saj dzạ? m chỉ là viết thiếu 1 cí do sơ xuất thâu! ko`n bạn........... ^_^
ak! thanksssssssssssssssss nhờ bạn bổ sung thêm cho m chứ hok m xuýt thiếu!
 
Top Bottom