[ Hóa 11 ] Tổng hợp NH3

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng 0.5 mol hỗn hợp gồm H2, N2 trong bình kín có xúc tác thích hợp, sau một thời gian thu được hỗn hợp Y. Cho 1/2 hỗn hợp Y đi qua ống đựng CuO dư, đung nóng thấy khối lượng chất rắn trong ống giảm nhiều nhất là 3,2gam. Tính tỉ khối hơi của hỗn hợp X so với H2
 
A

anhsangvabongtoi

Nung nóng 0.5 mol hỗn hợp gồm H2, N2 trong bình kín có xúc tác thích hợp, sau một thời gian thu được hỗn hợp Y. Cho 1/2 hỗn hợp Y đi qua ống đựng CuO dư, đung nóng thấy khối lượng chất rắn trong ống giảm nhiều nhất là 3,2gam. Tính tỉ khối hơi của hỗn hợp X so với H2

---
---------$N_2 + 3H_2 ---> 2NH_3$
ban đầu:
---a------------b
phản ứng:
-x------------3x------------2x
cân bằng:-(a-x)
--------(b-3x)--------2x
-khi phản ứng với $CuO$
- $3CuO + 2NH_3 ---> 3Cu + N_2 + 3 H_2O$
--
-----3/2x<---x
-$CuO + H_2 ---> Cu + H_2O$
(b-3x)/2---(b-3x)/2

-vì chỉ lấy 1/2 Y nên n$NH_3$=x -->n $CuO$=3/2x
-số mol $H_2$ trong 1/2 Y sau pu là (b-3x)/2--> n$CuO$=(b-3x)/2
--->n$CuO$=3/2x + (b-3x)/2=2b
-mà n$CuO$=n $O$=3,2/16=0,2
--->2b=0,2-->b=0,1
-đến đây bạn giải được rồi

 
P

phamthimai146

Nung nóng 0.5 mol hỗn hợp gồm H2, N2 trong bình kín có xúc tác thích hợp, sau một thời gian thu được hỗn hợp Y. Cho 1/2 hỗn hợp Y đi qua ống đựng CuO dư, đung nóng thấy khối lượng chất rắn trong ống giảm nhiều nhất là 3,2gam. Tính tỉ khối hơi của hỗn hợp X so với H2

---
---------$N_2 + 3H_2 ---> 2NH_3$
ban đầu:
---a------------b
phản ứng:
-x------------3x------------2x
cân bằng:-(a-x)
--------(b-3x)--------2x
-khi phản ứng với $CuO$
- $3CuO + 2NH_3 ---> 3Cu + N_2 + 3 H_2O$
--
-----3/2x<---x
-$CuO + H_2 ---> Cu + H_2O$
(b-3x)/2---(b-3x)/2

-vì chỉ lấy 1/2 Y nên n$NH_3$=x -->n $CuO$=3/2x
-số mol $H_2$ trong 1/2 Y sau pu là (b-3x)/2--> n$CuO$=(b-3x)/2
--->n$CuO$=3/2x + (b-3x)/2=2b
-mà n$CuO$=n $O$=3,2/16=0,2
--->2b=0,2-->b=0,1
-đến đây bạn giải được rồi


- $3CuO + 2NH_3 ---> 3Cu + N_2 + 3 H_2O$
---3x/2--------x
-$CuO + H_2 ---> Cu + H_2O$
(b-3x)/2--(b-3x)/2
==> mol O = b/2 = 0,2 ==> b = 0,4



Gọi a, b là mol N2 và H2 có trong X
==> trong Y có 2x mol NH3, (a-x) mol N2 dư và (b-3x) mol H2 dư
Y + CuO ---> Cu + NH3 + H2O + N2
==> toàn bộ H2 trong X sẽ chuyển thành H2O sau phản ứng
==> mol rắn giảm = mol O = mol H2O = mol H2 = b = 2*3,2/16 = 0,4 ==> a = 0,1
Khối lượng X = 2*0,4 + 28*0,1 = 3,6 ==> phân tử lượng X = 3,6/0,5 = 7,2
dX/H2 = 7,2/2 = 3,6
 
Top Bottom